Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung quan trọng khi tiếp xúc cử tri là công nhân

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 14/05/2023 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 14/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri là đại diện các doanh nghiệp và công nhân lao động trên địa bàn TP.Cần Thơ trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Bình luận 0

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Đào Chí Nghĩa - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ thông báo kế hoạch kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (dự kiến diễn ra từ 22/5-23/6).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri công nhân lao động ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri là doanh nghiệp và công nhân lao động trên địa bàn TP.Cần Thơ trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Huỳnh Xây

Cụ thể, tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến xem xét cho ý kiến, thông qua nhiều dự án luật, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, cơ chế chính sách; quyết định vấn đề nhân sự và nhiều nội dung quan trọng khác.

Ngoài kế hoạch kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ còn thông tin về việc triển khai thực hiện một số chính sách, pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, đặc biệt là lực lượng công nhân lao động trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Hiện TP.Cần Thơ có trên 86 nghìn công nhân lao động đang làm việc tại hơn 3 nghìn doanh nghiệp. Thời gian qua, thành phố đã hỗ trợ tiền thuê trọ cho trên 69 lượt nghìn lao động với số tiền trên 30 tỉ đồng.

Theo thống kê, toàn thành phố đang có 67 cơ sở và đào tạo khoảng 5.000 lao động mỗi năm. Các ngành nghề đào tạo được chuyên sâu, sát với nhu cầu thực tế về việc làm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri công nhân lao động ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Cử tri là công nhân lao động trên địa bàn TP.Cần Thơ nêu kiến nghị. Ảnh: M.T

Tại buổi tiếp xúc cử tri, chủ doanh nghiệp và công nhân lao động có ý kiến rằng, mong muốn các cơ quan trung ương quan tâm ban hành những cơ chế, chính sách để doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững, đào tạo và đào tạo lại người lao động, tạo việc làm, duy trì việc làm và nâng cao thu nhập cho công nhân.

Các bộ ngành trung ương sớm đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở để cho công nhân mua hoặc thuê ở. Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen trong công nhân. Về Luật BHXH dự kiến sửa đổi trong thời gian tới, cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ngoài ra, các cử tri còn kiến nghị tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông, nhất là cao tốc, đường sắt từ TP.Cần Thơ đến TP.HCM và một số khu vực để đảm bảo vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV có khối lượng công việc nhiều, nội dung quan trọng, được chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó có việc tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri công nhân lao động ở Cần Thơ - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri công nhân lao động ở Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Thủ tướng khẳng định, những kiến nghị của cử tri TP.Cần Thơ là rất chính đáng, cần được giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời, nêu ra 12 nhiệm vụ, giải pháp tổng thể đang được triển khai và tiếp tục đẩy mạnh thời gian tới.

Trong đó, nhấn mạnh tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách; tiếp tục khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, phục hồi nhanh và phát triển bền vững; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các biện pháp gia hạn, miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất và gia hạn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp; giải ngân đầu tư công mạnh mẽ hơn, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư, kích hoạt mọi nguồn lực của xã hội...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh cần chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh triển khai chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng đồng bộ các thiết chế về văn hóa, hạ tầng y tế, giáo dục…

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành tổng hợp, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị của cử tri. Nội dung thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp, ngành ấy phải giải quyết thấu đáo. Đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền thì kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem