Chủ đề nóng

EVN kêu thiếu điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói sẽ xử lý cá nhân, tổ chức nếu để xảy ra

An Linh Chủ nhật, ngày 14/05/2023 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông điệp cứng rắn về tình hình cung ứng điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định bằng mọi cách không để xảy ra thiếu điện. Ông nhấn mạnh nếu để thiếu điện do chủ quan, sẽ xử lý cá nhân, tổ chức.
Bình luận 0

Sẽ xử lý cá nhân, tổ chức để thiếu điện do chủ quan

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng lãnh đạo Bộ vừa có cuộc họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cùng nhiều nhà cung cấp nguyên, nhiên liệu than đá, dầu khí cho ngành điện.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo EVN cho biết việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW.

EVN kêu thiếu điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói sẽ xử lý cá nhân, tổ chức nếu để xảy ra - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với EVN, PVN và các doanh nghiệp ngành điện (Ảnh: Bộ Công Thương).

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, EVN có báo cáo khẩn về tình hình cung ứng điện trong tháng 5, 6 và tháng 7/2023 gửi Bộ Công Thương. Trong báo cáo EVN nêu thực trạng, đồng thời khó khăn và giải pháp. Một điểm đáng chú ý là EVN đang tiếp nhận đàm phán với 27 hồ sơ của nhà đầu tiên điện theo khung giá điện chuyển tiếp, trong đó có 05 chủ đầu tư thống nhất mức giá tạm bằng 50% khung giá phát điện do Bộ Công Thương phê duyệt và không hồi tố trong giai đoạn các bên tiếp tục thực hiện đàm phán giá chính thức.

Tuy nhiên, điều đáng nói EVN cho biết đối với các khó khăn trong việc đàm phán giá điện của các nhà máy NLTT chuyển tiếp, EVN đã có văn bản số 1499/EVN-TTĐ+TCKT ngày 30/3/2023 báo cáo Bộ Công Thương, liên quan về các thông số đầu vào để tính toán giá điện của các dự án, tuy nhiên "hiện nay EVN vẫn chưa nhận được hướng dẫn của Bộ Công Thương".

Tại buổi làm việc mới đây, ông Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch cung cấp điện và cung cấp than phục vụ cho phát điện đã được các Bộ Công Thương phê duyệt và các chỉ đạo của Bộ Công Thương, mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước. 

"Bằng mọi cách không được để thiếu than, thiếu nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 02 tháng 12 năm 2019 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện.

Cùng với việc tích cực, chủ động khắc phục các nguyên nhân khách quan do thời tiết, khí hậu, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện các giải pháp điều hành hiệu quả. "Lãnh đạo Bộ sẽ nghiêm túc xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu điện do nguyên nhân chủ quan", Bộ trưởng Bộ Công Thương cảnh báo.

EVN kêu thiếu điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói sẽ xử lý cá nhân, tổ chức nếu để xảy ra - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Công Thương nói sẽ xử lý cá nhân, tổ chức nếu để xảy ra thiếu điện do chủ quan (Ảnh: Bộ Công Thương).

Về giải pháp, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán, huy động nhà máy năng lượng tái tạo đủ điều kiện.

Trong đó, EVN phải tập trung mọi nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, có giải pháp cấp bách, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất, kinh doanh của người dân.

Đẩy mạnh việc giải tỏa công suất và tính sẵn sàng của các nhà máy điện, khẩn trương khắc phục các sự cố nguồn điện, lưới điện. Tiết kiệm mọi chi phí để phục vụ nhu cầu nhiên liệu sơ cấp phục vụ cho các nhà máy điện.

"Khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng phát điện trong đó có các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện; đẩy nhanh việc mua bán điện với các dự án nhập khẩu điện đã ký kết", Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu.

Theo ông Diên, EVN "cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán để huy động nguồn năng lượng tái tạo đối với các doanh nghiệp đã đủ điều kiện thời gian qua".

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị EVN và các đơn vị liên quan có giải pháp chủ động, linh hoạt, thực hiện nghiêm túc qui định trong khai thác, huy động nguồn nước trong các hồ chứa; đảm bảo sử dụng khai thác thủy điện hiệu quả trong bối cảnh thiếu nước cho thủy điện.

Đối với Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam tăng cường chỉ đạo, đôn đốc khắc phục sự cố và sớm đưa vào vận hành các tổ máy phát điện, đảm bảo vận hành tin cậy, ổn định các nhà máy điện do Tập đoàn quản lý để đảm bảo cung cấp điện toàn hệ thống. 

Phối hợp chặt chẽ với EVN và các vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng Kế hoạch cung cấp điện, vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 và thực hiện nghiêm túc hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên, xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem