Chủ đề nóng

Thủ tướng thấy nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế tại Hoa Kỳ

Ngọc Lương Thứ bảy, ngày 03/06/2017 22:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Khi Thủ tướng Chính phủ thăm cửa hàng của con gái Tổng thống Hoa Kỳ, tại đây ông thấy thương hiệu của Việt Nam có lợi thế như giày, hàng may mặc" - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.
Bình luận 0

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin trước báo chí.

Chiều 3.6, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đã đặt những câu hỏi xung quanh chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua.

Trả lời câu hỏi về việc trong chuyến thăm này các doanh nghiệp Hoa Kỳ có những cam kết gì về hợp tác thương mại và chuyển giao công nghệ với Việt Nam, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết:  Hiện doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam có 835 dự án với tổng vốn đăng ký là 10,2 tỷ USD, kim ngạch hai chiều hai nước đạt được là 51 tỷ USD. Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ là 19 tỷ và xuất siêu 32 tỷ USD.

Tại chuyến thăm Hoa Kỳ, sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nêu rõ Việt Nam là một trong 16 nước xuất siêu sang Mỹ. 

"Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ không cạnh tranh mà chỉ tạo ra các lợi thế hỗ trợ và bổ sung cho nhau" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết. Ví dụ, chúng ta nhập khẩu bột ngô của Hoa Kỳ phục vụ cho chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo ra chuỗi sản phẩm và xuất khẩu sang đó.

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến thương mại hai nước do chúng ta có FTA, Hiệp định thương mại Việt Nam với cộng đồng châu Âu. Tiêu chuẩn, nguyên tắc của các Hiệp định này cũng đảm bảo vấn đề hoạt động, thương mại của Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm, khi Thủ tướng thăm cửa hàng của con gái Tổng thống Hoa Kỳ, tại đây ông thấy thương hiệu của Việt Nam có lợi thế như giày, hàng may mặc.

"Khi đặt vấn đề đảm bảo lợi ích của hai bên, Thủ tướng đã đưa ra câu chuyện giày Nike, khi giá 100 USD thì Việt Nam chỉ hưởng 22 USD, còn lại 78 USD gồm chi phí vận chuyển, thuế, bán lẻ 55 USD là người Mỹ hưởng... Có thể nói hàng sản xuất tại Việt Nam nhưng người Hoa Kỳ hưởng lợi hơn" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Những dẫn chứng như vậy thuyết phục được cả Tổng thống, Phó Tổng thống, Bộ trưởng, Ngoại trưởng, các cố vấn cấp cao của Hoa Kỳ khi thấy rằng lợi ích của doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam được đảm bảo.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Hoa Kỳ, có gần 100 doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã tham gia.

"Kết quả của chuyến đi đã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta rất vui mừng vì chuyến đi có sự thành công hết sức tốt đẹp. Đóng góp cho sự thành công này chính là nhờ sự phối hợp giữa cộng đồng của doanh nghiệp hai nước. Khi các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn phát triển tại thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng muốn có những mặt hàng xuất sang thị trường Việt Nam. Con số 10 tỷ USD được ký kết giữa các doanh nghiệp hai nước đã nói lên nhiều điều..." - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem