Chủ đề nóng

Thủ tướng: "Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ chưa phát triển xứng với tiềm năng"

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 05/02/2023 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chúng ta có tài nguyên thiên nhiên "rừng vàng biển bạc", có nhiều sản vật quý và có truyền thống văn hóa, lịch sử nhưng tại sao lại chưa phát triển xứng với tiềm năng”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bình luận 0

Sáng 5/2, tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 14 tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đối tác phát triển, cùng các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng: "Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, chưa phát triển xứng với tiềm năng" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng. Ảnh: BTC.

Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận những giải pháp mới, có tính đột phá trong phát triển của Vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể.

Thủ tướng: "Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, chưa phát triển xứng với tiềm năng" - Ảnh 2.

Triển lãm ảnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ "Liên kết - Đột phá từ kinh tế biển – Phát triển nhanh và bền vững" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Ảnh: BTC.

"Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ có nhiều tiềm năng, lợi thế. Con người miền Trung chịu thương, chịu khó, chịu khổ và có truyền thống hiếu học luôn luôn khát vọng vươn lên. Chúng ta có tài nguyên thiên nhiên "rừng vàng biển bạc", có nhiều sản vật quý và có truyền thống văn hóa, lịch sử nhưng tại sao lại chưa phát triển xứng với tiềm năng. Thời gian thì có hạn, nguồn lực không nhiều nhưng yêu cầu thì cao. Vậy nên các địa phương phải tập trung vào những việc trọng tâm, trọng điểm, chọn những việc cụ thể có tính đột phá để phát triển nhanh nhất và bền vững nhất", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: "Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, chưa phát triển xứng với tiềm năng" - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BTC.

Để triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 29/12/2022 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW nhằm tạo sự thống nhất cao, nâng cao nhận thức và cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nêu tại Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Thủ tướng: "Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, chưa phát triển xứng với tiềm năng" - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng. Ảnh: BTC.

Chính phủ đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm: Công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; Hoàn thiện thể chế, chính sách và đẩy mạnh phát triển liên kết vùng; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế biển; Phát triển mạnh hệ thống đô thị, nhất là hệ thống đô thị ven biển; đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng, nhất là hạ tầng giao thông;  Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là tài nguyên biển, đảo và rừng; bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển; nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; Phát triển toàn diện văn hoá - xã hội vùng; Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trong vùng.

Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem