Chủ đề nóng

Bám biển xuyên Tết nhưng ngư dân Bình Định "ngán ngẩm" vì "không gặp may"

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 04/02/2023 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định có chuyến biển xuyên Tết không vui vì sản lượng khai thác thấp, thậm chí có tàu còn không có đủ tiền chia cho thuyền viên. Trong khi đó, giá bán cá thấp nhưng chi phí cho chuyến biển tăng cao, khiến ngư dân ngán ngẩm.
Bình luận 0

Chỉ mong đủ tổn phí là may mắn lắm rồi

Cập cảng sau gần 2 tháng đánh bắt xuyên Tết, tàu cá BĐ 97528 TS của ngư dân Huỳnh Tánh (43 tuổi, ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) chỉ bán được hơn 1 tấn cá các loại. Cộng hết tiền bán cá chưa được 150 triệu đồng nhưng tiền chi phí cho chuyến biển đã hết 160 triệu nên không có tiền chia cho bạn tàu.

Bám biển xuyên Tết… nhưng ngư dân Bình Định "ngán ngẩm" vì chuyến đánh bắt "không gặp may" - Ảnh 1.

Tiến hành cân trọng lượng cá trước khi thu mua tại cảng cá Quy Nhơn, Bình Đinh. Ảnh: DT.

Theo anh Tánh, do chuyến biển này tàu gặp gió to, nước chảy xiết, tàu thường xuyên phải tìm nơi tránh gió nên sản lượng đánh bắt rất thấp.

"Chuyến biển xuyên Tết này tôi mong đủ tổn phí là may mắn lắm rồi. Cũng may tàu tôi câu được 1 tấn cá ngừ đại dương, bán được 110 triệu đồng nếu không còn lỗ nặng", anh Tánh nói.

Ngư dân Bình Định đang đưa cá ngừ lên bờ. Clip: DT.

Bốc cá bán cho thương lái sau hơn 20 ngày đánh bắt trên biển, ngư dân Huỳnh Văn Chiêm (52 tuổi, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn)- chủ tàu BĐ 96433 TS cho biết, chuyến biển này tàu của ông đánh bắt được 2 chục con cá ngừ đại dương, ước khoảng chừng 1 tấn. 

Tuy nhiên, sau khi trừ hết chi phí thì cũng vừa đủ cho chuyến biển chứ không có dư. So với mọi năm thì không đạt hiệu quả.

Bám biển xuyên Tết… nhưng ngư dân Bình Định "ngán ngẩm" vì chuyến đánh bắt "không gặp may" - Ảnh 3.

Cá ngừ đại dương có kích thước lớn, phải nhiều thuyền viên giúp sức mới đưa khỏi thuyền được. Ảnh: DT.

"Chuyến biển này đi gặp gió lớn nên tàu đánh bắt không được thuận lợi. Năm ngoái, cũng sau chuyến biển xuyên Tết nhưng tàu vô được 1,5 tấn cá sau khi trừ hết chi phí thì mỗi bạn tàu cũng kiếm được 10 triệu đồng còn năm nay thì không đạt do giá cá thấp quá", ông Chiêm cho hay.

"Anh em kém vui"

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 96695 TS Nguyễn Đủ (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, chuyến biển này tàu đi 40 ngày nhưng chỉ đánh bắt được 6,5 tấn cá các loại, trong đó cá ngừ sọc dưa được 5 tấn. 

Do đầu năm mới tại các chợ mặt hàng thủy sản hiếm nên bán lẻ cho các tư thương ở chợ mới đủ tiền xăng dầu, tiền đá; nếu bán cho công ty thu mua với giá thấp, thì ngư dân cầm chắc lỗ.

Bám biển xuyên Tết… nhưng ngư dân Bình Định "ngán ngẩm" vì chuyến đánh bắt "không gặp may" - Ảnh 4.

Sau chuyến biển xuyên Tết, một số ngư dân Bình Định kém vui vì chuyến biển không hiệu quả như kỳ vọng. Ảnh: DT.

"Bình thường chuyến biển không đủ tổn phí thì anh em thuyền viên cũng vui vẻ nhưng Tết thì cũng phải lì xì anh em người 2-3 triệu đồng để lo cho gia đình", anh Đủ chia sẻ.

Tàu cá BĐ 97957 TS của ngư dân Trần Ngọc Dung (ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn) cũng chỉ đủ chi phí cho chuyến biển với 20 con cá ngừ đại dương.

Bám biển xuyên Tết… nhưng ngư dân Bình Định "ngán ngẩm" vì chuyến đánh bắt "không gặp may" - Ảnh 5.

3 thuyền viên cùng nhau đưa cá ngừ đại dương lên bờ. Ảnh: DT.

Hơn 20 năm đi biển với 18 năm đón Tết Nguyên đán trên biển, ngư dân Lê Văn Nguyện (64 tuổi, thị xã Hoài Nhơn) cho biết: "Anh em thuyền viên ra khơi khai thác thủy sản dịp Tết đều mong muốn cá, mực đầy khoang. Thế nhưng, chuyến biển này sản lượng thấp quá nên anh em cũng kém vui".

Ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho hay, trong tháng 1/2023, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác thủy sản biển, với khoảng 49% (2.849/5.795 tàu cá) số lượng tàu hoạt động khai thác. Trong đó, khai thác xa bờ có khoảng 849 tàu hoạt động vùng khơi tham gia khai thác thủy sản trên tất cả các ngư trường trong cả nước. 

Bám biển xuyên Tết… nhưng ngư dân Bình Định "ngán ngẩm" vì chuyến đánh bắt "không gặp may" - Ảnh 6.

Cá ngừ đại dương nặng gần 60kg được bán cho thương lái. Ảnh: DT.

Khai thác ở các ngư trường gần bờ và lộng có khoảng 2.000 tàu. Sản lượng thủy sản tháng 1/2023 ước đạt 15.959 tấn, giảm 18% so cùng kỳ. 

Riêng khai thác cá ngừ đại dương năm nay do ảnh hưởng không khí lạnh và trùng với tháng Chạp và Tết Nguyên đán, nên sản lượng thấp hơn so với cùng kỳ, ước đạt 1.169 tấn, giảm 13,4%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem