Thú vị bộ tranh ký họa 14 ngày cách ly của chàng sinh viên nghệ thuật

Thứ bảy, ngày 28/03/2020 16:37 PM (GMT+7)
Tăng Quang đang học master tại University of the Arts London, chuyên ngành Design Management. Quang về nước và cách ly 14 ngày tại Trường tập huấn quân khu 7 (TP.HCM). Tại đây anh đã có một bộ tranh ký họa thú vị về cuộc sống trong những ngày cách ly này.
Bình luận 0

Tăng Quang. Ảnh NVCC.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và lan nhanh ở Châu Âu, Quang mới học xong một học kỳ của năm cuối. Quang chia sẻ: “Vào những ngày cuối tháng 2, khi Ý bắt đầu bùng dịch, những cuộc tranh luận căng thẳng trong đám bạn mình ở London đã diễn ra hằng ngày...”. 

Lúc đầu, Quang chưa có ý định về nước nhưng cũng rất cẩn thận tự phòng tránh như chủ yếu đi bộ, hủy toàn bộ các concert, không đi bar, pub, gần như chỉ ở trong nhà. Những chuyển biến phức tạp từ 2 tuần đầu tháng 3 khiến Quang rất áp lực, rồi các thay đổi chóng mặt sau 1 đêm ngủ dậy khiến mọi người như ngồi trên đống lửa. Tiếp đến là nhiều áp lực khác từ công việc, trường học đóng cửa… khiến cho mọi thứ trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.

Quang quyết định về nước ngày 16/3 (trên chuyến bay của Vietnam Airlines, về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 17/3 và được đưa đi cách ly tập trung.

Quang cho biết, tại Trường tập huấn Quân khu 7 nơi Quang cách ly có khoảng 1.000 bạn trở về từ các nước Châu Âu tâm dịch: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ… Khu này ngập tràn cây xanh, gió thổi lồng lộng, trong lành, bình yên, có sân bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền cho mọi người xuống chơi, dĩ nhiên là với khẩu trang, đảm bảo các quy định về an toàn do các y, bác sĩ phổ cập. 

Quang chia sẻ: “Từ chạy bộ, chơi thể thao, đến đàn hát, nhảy nhót, đánh bài, đánh uno, ma sói, chơi game, hay ngồi viết assignment, chạy deadline cũng có. Đúng giờ sẽ có thức ăn mang đến từng phòng, có bác sĩ đến kiểm tra sức khoẻ. Mọi người đều rất thân thiện, nhẹ nhàng và quan tâm. Khi nhận phòng mỗi bạn còn được phát 1 túi nhu yếu phẩm, gồm bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, dầu gội… Và tất cả mọi thứ đều miễn phí. Mỗi tầng đều có các anh phụ trách, sáng sáng đến từng phòng hỏi mọi người có cần chuẩn bị thêm gì không, nếu có, họ sẽ hỗ trợ mua cho mình. Ngay cả wifi yếu, các anh cũng ghi nhận để phản hồi lại cấp trên rồi nâng cấp dịch vụ”. 

Quang dí dỏm: “Hồi trước khi qua London, mình đi làm sấp mặt từ thứ 2 đến thứ 6 từ sáng đến 9-10 giờ tối, rồi cuối tuần thì lại đi dạy vẽ liên tục. Qua London, tuy cuộc sống nhẹ nhàng hơn, nhưng chắc chẳng có ai nấu ăn và cho ở miễn phí 2 tuần liền. Vậy nên mình cảm thấy biết ơn và trân trọng những gì đang được hưởng. Nhất là trong bối cảnh cả nước có hơn 50.000 người đang cách ly, số tiền cần cung ứng là không hề nhỏ. Có được 2 tuần được sống vô ưu, vô lo như hồi học quân sự thì tận hưởng thôi. Chưa kể xung quanh có rất nhiều người giỏi và thú vị trở về từ các nền văn hoá khác, còn học được nhiều thứ hay ho. Nói chung là rất thảnh thơi, ở xong có khi không muốn ra”.

Mỗi ngày Quang vẽ khoảng 4-5 bức, ghi lại khoảng thời gian rất đặc biệt này trong cuộc đời mình, dụng cụ chỉ là vài câu bút chì màu, hộp màu nước và 2 cây bút kim. Quang cho biết, dù không hoa mỹ nhưng những bức vẽ rất chân thật với những gì mình đã trải qua.

Phân phối hàng hóa hàng ngày.

Giờ cơm trưa.

Sau khi phát đồ ăn, nhân viên lại cặm cụi thu dọn.

Tặng quà cho người đang bị cách ly, Quang chia sẻ, bạn rất bất ngờ khi được tặng móc khóa hand-made theo đúng con giáp của mình.

Dọn rác sáng sớm.

Kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

Em bé ngồi trên valy bên cửa sổ vừa phơi nắng, vừa xem hoạt hình.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem