Chủ đề nóng

Thúc đẩy mạnh mẽ các thỏa thuận, hợp tác Việt Nam - Indonesia

Thứ năm, ngày 26/07/2012 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 25.7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.
Bình luận 0

Thủ tướng đề nghị 2 nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các thỏa thuận, các chương trình hợp tác mà lãnh đạo cấp cao 2 nước đã thống nhất, đặc biệt là hợp tác về kinh tế; sớm đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) tiếp Bộ trưởng Marty Natalegawa.

Đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác tốt giữa 2 nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại ASEAN và Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị 2 bên tăng cường hợp tác chặt chẽ và phối hợp lập trường, phấn đấu xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh và phát triển, hợp tác chặt chẽ trong giải quyết những vấn đề thuộc về lợi ích chung của khu vực trong đó có vấn đề Biển Đông, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

* Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ nêu trong Chương trình Hành động Việt Nam-Indonesia giai đoạn 2012-2015, kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia đã diễn ra tại Hà Nội ngày 25.7 do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đồng chủ trì.

Tại kỳ họp, hai bên đã rà soát và đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam-Indonesia giai đoạn 2012-2015, đồng thời đề ra các định hướng để củng cố và nâng quan hệ hợp tác giữa 2 nước lên tầm cao mới, hướng tới đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng kể từ sau khi ký Bản Ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng (2010); nhất trí đề nghị thúc đẩy hoàn tất việc thảo luận về “Thỏa thuận về Quy chế tuần tra chung trên vùng biển tiếp giáp và lập kênh thông tin liên lạc giữa hải quân hai nước”.

Hai Bộ trưởng cũng đã dành thời gian thảo luận về hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, cũng như về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có Biển Đông, nhấn mạnh việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của Indonesia và việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố chung 6 điểm về vấn đề Biển Đông ngày 20.7.2012. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia luôn tin tưởng Việt Nam là một đối tác rất tin cậy trong việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực, kể cả vấn đề Biển Đông, cũng như trong việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang định hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem