Chủ đề nóng

Thực hiện ngay hỗ trợ sản xuất nông nghiệp

Thứ tư, ngày 31/07/2013 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra ngày 30.7.
Bình luận 0
Ngăn chặn lạm phát cao trở lại

Theo báo cáo và các ý kiến tại phiên họp: Tháng 7 và tính chung 7 tháng qua, tình hình kinh tế- xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật là lạm phát tiếp tục được kiềm chế; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lãi suất giảm cùng nhiều biện pháp miễn, giảm, dãn thuế tiếp tục được triển khai đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tín dụng chuyển biến tích cực.
Hội ND tỉnh Long An phối hợp các đơn vị trao vốn hỗ trợ phát triển sản xuất  cho các hộ nông dân 2 huyện Cần Đước và Bến Lức ngày 30.7.
Hội ND tỉnh Long An phối hợp các đơn vị trao vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nông dân 2 huyện Cần Đước và Bến Lức ngày 30.7.

Cũng theo các báo cáo và đánh giá, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng sản xuất công nghiệp, nông nghiệp tương đối ổn định, xuất khẩu 7 tháng qua duy trì đà tăng trưởng cao với gần 73 tỷ USD, tăng trên 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã tập trung phân tích những khó khăn, thách thức nổi lên và đưa ra nhiều biện pháp ứng phó liên quan đến vấn đề mở rộng thị trường đầu ra của sản phẩm nông nghiệp; kéo dài thời gian mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo đến ngày 15.8; thực hiện các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lạm phát cao trở lại trong những tháng cuối năm…

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chốt lại: Mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2013 là khả thi, nhưng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm nay thì rất khó khăn. Bằng mọi cách phải ngăn ngừa nguy cơ tái lạm phát trở lại.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, nhất là về giá và thị trường tiêu thụ, kéo dài thời gian mua tạm trữ gạo để hoàn thành đúng số lượng; tháo gỡ khó khăn về thủ tục, cơ chế để phát triển nhanh nhà ở xã hội; kiên quyết triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và tái cơ cấu đầu tư công trên tinh thần quản lý chặt chẽ, hiệu quả và tiết kiệm.

Tiếp tục ban hành chính sách an sinh xã hội

Cuối buổi chiều 30.7, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Trong 7 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,27%; tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 72,74 tỉ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước.Tại phiên họp hôm qua, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương có kết luận rõ ràng về các trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccin vừa qua và có biện pháp điều chỉnh phù hợp, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp xử lý tình trạng quá tải tại các bệnh viện…

Trả lời báo chí về vấn đề lạm phát, Bộ trưởng Đam khẳng định: Khó khăn bao trùm bây giờ là sức mua yếu. Nếu kinh tế phát triển thì người làm công ăn lương, người lao động sẽ có thu nhập tăng nên điều quan trọng là phải tăng “cầu”, nhưng cần thận trọng để tránh lạm phát.

Về chính sách an sinh xã hội, Bộ trưởng Đam cho biết: Đời sống của người dân, đặc biệt là người nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm. Trong 7 tháng đầu năm, cả nước ước tính đã tạo việc làm cho gần 850.000 người. Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành chính sách mới như điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; lương cơ bản của cán bộ công chức, tăng lương cho cán bộ hưu trí, người có công; hỗ trợ đào tạo nghề, tìm việc làm cho lao động nông thôn, lao động mất việc làm, hộ gia đình bị thu hồi đất sản xuất…
Long Nguyên ( Long Nguyên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem