Thuốc lá - kẻ thù số 1 của người tiểu đường

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng Thứ sáu, ngày 05/09/2014 20:00 PM (GMT+7)
Nhiều người bệnh tiểu đường vẫn tưởng chất càng ngọt càng có hại trong bệnh tiểu đường. Không sai nhưng chưa chính xác. Vậy đó là chất gì?
Bình luận 0

Nhiều nguy cơ phát tác bệnh

Lượng đường trong máu tất nhiên dễ bội tăng nếu gia chủ quá mạnh miệng với bánh kẹo, chè, mứt. Đường huyết có thể thăng thiên đến độ phải kêu xe cấp cứu nếu gặp món đại kỵ như sầu riêng, lồng mứt… Nhưng chuyện ngặt nghèo tuy vậy không dễ xảy ra phần vì đa số bệnh nhân cũng biết “tránh ngọt chẳng hổ mặt nào”. Có một chất khác tuy không ngọt chút nào trên đầu lưỡi nhưng hại gấp trăm lần đường phèn, tuy được gọi là thuốc nhưng phá tác dụng của thuốc hạ đường huyết còn hơn quên uống thuốc. Đó là… thuốc lá!

img

 

Thuốc lá có hại là cái chắc, nhưng sở dĩ có hại cho người tiểu đường hơn người chưa bệnh là vì:

Hơn 4.000 độc chất trong thuốc lá là lý do khiến hệ miễn dịch và biến dưỡng bù đầu chống đỡ. Thêm vào đó tác dụng công phá qua cơ chế oxy hóa khiến cơ thể bên bờ gỉ sét của người bệnh tiểu đường sớm nhanh chân về hướng thoái hóa, lão hóa và thậm chí biến thể ác tính. Kiệt sức đề kháng chỉ là vấn đề không sớm thì muộn. Ung thư, cụ thể là ung thư phổi, vòm hầu, thanh quản… vì khói thuốc đã từ lâu không còn xa lạ trong bệnh tiểu đường.

Nicotin và cộng tác viên trong thuốc lá là cảm tình viên tích cực của hiện tượng xơ vữa mạch máu, vì vừa làm co mạch khiến thiếu dưỡng khí cục bộ, vừa gây tổn thương mặt trong mạch máu giúp cho huyết cầu, chất béo… có nơi bám cứng.

Thuốc lá gây tiêu hao nguồn dự trữ nhiều loại sinh tố có công năng kháng ung thư như A, E, C… và khoáng tố vi lượng cần thiết cho sức đề kháng như kẽm, selen, crôm… trong cơ thể vốn lúc nào cũng cần nhiều sinh và khoáng tố của người bệnh tiểu đường. Không lạ gì nếu vết thương ngoài da, nếu bệnh bội nhiễm ở người tiểu đường lại thêm hút thuốc bao giờ cũng kéo dài, cũng trầm kha, cũng dễ gây biến chứng nghiêm trọng.

Đừng tìm cách ngụy biện

Người bệnh tiểu đường vì thế phải cai thuốc lá cho bằng được. Đừng tìm cách ngụy biện bằng cách dựa vào trường hợp cá biệt nào đó tuy hút thuốc liên hồi nhưng vẫn sống khỏe re rồi lửng lơ bỏ quên số người vừa mất mạng đêm qua vì nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, ung thư… do cả đời tự xông khói thuốc… lá! Bỏ thuốc lá đúng là không dễ, nhất là với người bệnh tiểu đường đang trầm uất vì thất vọng trong nghề nghiệp, vì cô đơn trong gia đình, vì mỏi mệt với bệnh tình dai dẳng… nhưng cũng không là “điệp vụ bất khả thi” nếu như người bệnh may mắn tìm được thầy thuốc quán triệt chương trình cai thuốc lá bằng biện pháp sinh học như nhĩ châm, dưỡng sinh, dinh dưỡng… thay vì chỉ với lời khuyến cáo ngắn gọn vô nghĩa “bỏ thuốc đi, không bỏ chết ráng chịu”!

Thấy quan tài rồi bao giờ cũng dễ đổ lệ. Không quá khó để cai thuốc lá nếu người bệnh tiểu đường có dịp tham quan vết thương hoại tử đen sì, hôi thối trên bàn chân sắp bị cưa, hay cảnh cấp cứu đặt ống khí quản, ép tim, hô hấp nhân tạo trên bệnh nhân tiểu đường hôn mê vì hậu quả của thuốc lá!

 Nếu tưởng bị bệnh tiểu đường lại thêm hút thuốc thì nguy cơ tai biến máu não cũng như nhồi máu cơ tim tăng gấp đôi do 1 + 1 = 2 thì lầm to. Nguy cơ trong trường hợp này cao gấp 4 - 12 lần nếu so với người tuy cũng bị tiểu đường nhưng không hút thuốc. Nếu thêm vào đó là bệnh cao huyết áp và tăng mỡ trong máu thì đừng hy vọng xác suất rủi ro chỉ là 2 + 2 = 4 mà là 4 x 4 = 16 lần, nếu so với người chỉ có vấn đề với đường huyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem