Chủ đề nóng

Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội: Kim Jong-un cầm chắc chiến thắng?

Minh Nhật Thứ tư, ngày 27/02/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo CNN, có nhiều con đường dẫn đến chiến thắng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội và điều đặc biệt là, ông chủ Nhà Trắng dường như quyết tâm giúp ông Kim đạt được chiến thắng đó.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong khi thành công cho Tổng thống Trump phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thì nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại được cho là đã cầm chắc chiến thắng khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ tại Hà Nội. 

CNN đã phân tích 3 viễn cảnh mà ông Kim Jong-un có thể xem là một chiến thắng cho đất nước ông khi tham dự thượng đỉnh với Mỹ ở Hà Nội. 

1. Đạt được tuyên bố chung để chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Đây được xem là chiến thắng lớn nhất dành cho ông Kim Jong-un về mặt ngoại giao lẫn kinh tế.

Theo ông Kim Jong-un cũng như ông Trump, đều khao khát thời khắc lịch sử khi hai nhà lãnh đạo của 2 nước vốn đã đối đầu trong suốt 7 thập niên, vai kề vai  tuyên bố sự chấm dứt về mặt chính trị cho Chiến tranh Triều Tiên. 

Thực tế, một tuyên bố như vậy sẽ không phải là một hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Nhưng nó đủ cho ông Kim mang về nước và tuyên truyền với người dân nước ông rằng đây là một chiến thắng.

Việc hoàn thành nhiệm vụ đó sẽ củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo  bên trong nước ông với tư cách là một chính khách lão luyện và nhà chiến lược quân sự bậc thầy.

Một tuyên bố như vậy cũng sẽ cho phép Kim toàn tập toàn ý phát triển kinh tế; nó cũng sẽ bắt đầu quá trình dài đàm phán cho một hiệp ước hòa bình chính thức với Trung Quốc, Liên Hợp Quốc và Mỹ.

Nhìn chung, đối với ông Kim, một lộ trình phi hạt nhân hóa thành công tại thượng đỉnh với Trump ở Hà Nội sẽ mở đường cho việc Triều Tiên trở lại trường quốc tế, về chính trị và kinh tế, đồng thời trì hoãn việc từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân sống còn đối với Triều Tiên trong nhiều năm tới.

2. Đóng băng chương trình hạt nhân để giảm trừng phạt

Nếu Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận tập trung vào việc đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ngăn chặn sự tiến bộ hơn nữa của nước này chứ không cần phải là loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hiện có, điều đó sẽ giúp ông Kim đạt được mục tiêu quan trọng nhất của mình. 

Đó là duy trì khả năng răn đe hạt nhân hiện tại của Triều Tiên cho đến khi nước này hoàn toàn tin tưởng Washington có thể đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Theo CNN, thực tế, đây cũng là một kết quả đáng mong đợi vì việc đóng băng và giới hạn quy mô cũng như phạm vi của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hạt nhân một cách đáng kể.

3. Một chiến thắng khiêm tốn hơn

Một chiến thắng khiêm tốn hơn dành cho ông Kim đơn giản là khi ông thể hiện lặp lại màn trình diễn tại Singapore năm ngoái trong cuộc gặp đầu tiên với ông chủ Nhà Trắng. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tại Hà Nội vẫn giúp ông Kim điều chỉnh lại một thời điểm bấp bênh trong chương trình hạt nhân của nước ông, mua thêm thời gian để tiếp tục che giấu và triển khai kho vũ khí của Triều Tiên, theo CNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem