Chủ đề nóng

Thương lái Trung Quốc mua dứa xanh biến mất

Thứ tư, ngày 30/05/2012 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cơ sở thu mua dứa của thương lái Trung Quốc trong tình trạng trống vắng. Bà con xung quanh cho biết, số thương lái nước ngoài mấy ngày qua không hiểu vì sao mất dạng.
Bình luận 0

Báo NTNN có bài “Coi chừng mất tiền, mất thương hiệu”, phản ánh về tình trạng thương lái Trung Quốc đến vùng Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước, Tiền Giang) thu mua dứa (khóm) xanh với giá cao. Mấy ngày qua, thương lái Trung Quốc không thấy xuất hiện trên địa bàn huyện Tân Phước và các vùng lận cận để mua dứa xanh nữa.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều hôm qua (29.5), cơ sở thu mua dứa của thương lái Trung Quốc đặt tại chân cầu Kênh Xáng (xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) trong tình trạng trống vắng. Bà con xung quanh cho biết, số thương lái nước ngoài mấy ngày qua không hiểu vì sao mất dạng.

Trồng dứa xanh tại vùng Đồng Tháp Mười.

Ông Huỳnh Văn Bườn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Phước xác nhận: Thương lái Trung Quốc không còn mua dứa xanh nữa, hiện chỉ còn thương lái nội địa thu mua. Mấy ngày qua, chưa nông dân địa phương nào bị thương lái Trung Quốc lừa đảo trong việc thu mua dứa. Hiện nay, huyện tiếp tục tuyên truyền để người dân cảnh giác khi bán dứa cho thương lái không rõ gốc tích.

Một diễn biến khác là thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc cũng thông qua hệ thống thương lái địa phương đã thu mua dứa với giá cao tại các vùng nguyên liệu TP. Vị Thanh (Hậu Giang), Gò Quao, Hòn Đất (Kiên Giang)…

Họ thu mua dứa loại 1 (từ 1,2 kg trở lên) với giá từ 3.800-4.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường 300-500 đồng/kg. Tuy nhiên, gần 1 tuần nay, hầu hết nhà buôn Trung Quốc cũng bất ngờ không thu mua và đi đâu không ai biết.

Ông Dương Thanh – Chủ doanh nghiệp tư nhân Dương Thanh (chuyên thu mua dứa ở TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Cách đây hơn 1 tuần, có nhóm nhà buôn Trung Quốc đến đây thuê thương lái địa phương thu mua dứa loại 1 được hơn 100 tấn rồi đưa lên xe đông lạnh chuyển về nước tiêu thụ”.

Theo ông Thanh, mấy ngày qua không thấy nhà buôn Trung Quốc xuất hiện trên địa bàn. Có thể họ chở hàng về nước, sau khi tiêu thụ hết lại tiếp tục qua vùng nguyên liệu này thu mua tiếp. Tuy nhiên, việc xuất hiện nhà buôn Trung Quốc thu mua dứa với giá cao hơn thị trường một mặt đã đẩy giá tại địa phương tăng lên nhưng một mặt đã làm xáo trộn thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem