Chủ đề nóng

Thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất chọn bỏ phiếu luận tội ông Trump lãnh hậu quả thế nào?

Vương Nam – The Hill Thứ sáu, ngày 07/02/2020 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Mitt Romney – thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, là người duy nhất “đi ngược dòng” khi bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump. Ông Romney hiểu rõ rằng, quyết định này sẽ biến mình trở thành “mục tiêu” của Tổng thống và các nghị sĩ cùng đảng.
Bình luận 0

Ông Mitt Romney – thượng nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống (ảnh: The Hill)

Theo tờ The Hill, ngay sau khi đưa ra tuyên bố sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump về các cáo buộc lạm quyền vào ngày 5.2, ông Mitt Romney đã hứng bão chỉ trích từ các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa (đảng mà ông Trump và ông Romney đều là thành viên), thậm chí là từ cả cô cháu gái của mình.

“Đây chẳng phải là lần đầu tiên tôi không hài lòng với ông mình - ông Mitt Romney và tôi cho rằng đây cũng không phải lần cuối. Ông Trump chẳng làm gì sai, đảng Cộng hòa sẽ đoàn kết để ủng hộ Tổng thống. Tôi cùng với đảng Cộng hòa sẽ sát cánh với ông Trump”, bà McDaniel – cháu gái của ông Romney phát biểu.

Ngày 6.2, sau khi được thượng viện Mỹ tuyên “trắng án”, ông Trump đã giơ cao bài báo của tờ Washington Post với dòng tít lớn "Trump trắng án", đồng thời cũng không quên “châm chọc” ông Romney.

“Chúng ta có đồng minh và chúng ta cũng có kẻ thù. Nhưng đôi khi, đồng minh lại chính là kẻ thù và chúng ta không thể ngờ được điều đó”, ông Trump ám chỉ.

Trả lời phỏng vấn sau bài phát biểu của ông Trump, ông Mitt Romney cho biết, bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với “những hậu quả không thể tưởng tượng”.

“Tôi không biết họ (đảng Cộng hòa) có thể làm gì. Tôi biết chắc hậu quả sẽ đến. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ làm những điều mà tôi cho là đúng”, ông Mitt Romney nói.

Ông Trump giơ cao bài báo viết “Trump trắng án” (ảnh: The Hill)

Đa số các nghị sĩ của đảng Cộng hòa tin rằng, ông Trump sẽ có nhiều hành động trừng phạt ông Romney, việc này đã bắt đầu bằng các đòn công kích trên mạng xã hội, các bài phát biểu và trên mặt báo. Đối thủ tranh cử với ông Romney cũng sẽ được ủng hộ để đánh bại ông. Các nhà tài trợ cho ông Romney cũng đang bị gây sức ép.

“Tôi cho rằng các nhà tài trợ sẽ không được phép chơi trên sân của cả hai phe nữa. Ông ấy (nghị sĩ Mitt Romney) từ giờ nên bị xem là kẻ đã bị ruồng bỏ”, ông Andrew Suranian – cố vấn của Tổng thống, cho biết.

Một số thành viên của đảng Cộng hòa còn đang chuẩn bị kế hoạch kêu gọi trục xuất ông Mitt Romney khỏi đảng này.

Từ hướng ngược lại, ông Mitt Romney lại nhận được nhiều sự ủng hộ của đảng Dân chủ - đảng chiếm đa số ghế tại Hạ viện đã yêu cầu luận tội Tổng thống:

“Tôi nghĩ rằng ông Mitt Romney đã thể hiện rất nhiều sự can đảm và tôi ước gì những người khác của đảng Cộng hòa cũng có sự kiên quyết như vậy”, ông Bernie Sanders, một thành viên của đảng Dân chủ cho hay.

Vì sao khi ông Trump phát biểu, nhiều nghị sĩ chia thành hai màu đen trắng trên khán đài?

Trong khi ông chủ Nhà Trắng đang đọc bản thông điệp liên bang năm 2020, thì ở dưới những hàng ghế, quốc hội Mỹ bị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem