Chủ đề nóng

Thương nhân Trung Quốc vẫn lén lút mua nông sản Việt Nam

Thứ sáu, ngày 28/03/2014 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương hôm qua (27.3) công bố các thông tin liên quan đến việc thương lái Trung Quốc thu mua nông sản trong thời gian qua để cảnh báo tới các địa phương.
Bình luận 0
Theo đó, bộ này nhận định: Đối với mặt hàng thủy sản, trong năm 2013 có diễn ra một số hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương như: Tôm sú, tôm chân trắng tại các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang... một cách bất thường.

Việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, và về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho người sản xuất, hộ nuôi trồng trong nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đối với hiện tượng thương lái Trung Quốc thu mua cây huyết đằng tại địa bàn huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum, Vụ Thị trường trong nước đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở thì hiện nay trên địa bàn không còn hiện tượng thương lái người Trung Quốc tổ chức thu mua cây huyết đằng, mà chỉ có các đại lý thu mua cây huyết đằng là người địa phương đứng ra thu mua cho bà con đi rừng về.

Đối với mặt hàng lá khoai lang, theo ông Phạm Tứ Phương-Phó Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Long hiện trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên do được tuyên truyền, nên nông dân đã không tổ chức mua bán với thương lái người Trung Quốc.

Về việc thương lái thu mua cây Culi, cây lông khỉ (cây kim mao cẩu tích) tại Nghệ An, theo báo cáo của ông Trần Đăng Ninh-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đến nay không có thương nhân người Trung Quốc thu mua trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, mà hiện tượng nêu trên đã diễn ra từ năm 2013.

Để kịp thời ngăn chặn các hình thức thu mua nông, lâm, thủy hải sản của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) trái phép trên lãnh thổ Việt Nam trong năm 2014, không làm ảnh hưởng đến những hộ nuôi, trồng và thực hiện đúng với các quy định pháp luật của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị các sở công thương các tỉnh, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam.
Nguyễn Phương (Nguyễn Phương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem