• Cách đây cả chục năm, khi còn là cô bé đen nhủi, đầu  khét  mùi của nắng và gió, tôi thường được nội dẫn đi ăn giỗ chạp, được thưởng thức các món ngon trong đó không thể thiếu bát canh củ dền với hương vị ngọt lịm khó quên.
  • Từng một thời là món đặc sản nức tiếng dành để cho bậc vua, chúa thưởng thức, song, đến nay, loài cá tràu này ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình đang là món "lộc trời" quí hiếm bởi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
  • Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác trưa nắng oi ả, bên bờ sông Tiền mênh mang sóng nước, một mình ngồi đợi phà ở cù lao Tam Hiệp để sang bên Chợ Gạo. Cảm giác hiu quạnh vắng vẻ miệt cù lao đã được rộn lên bởi tiếng cười trong trẻo của mấy đứa trẻ đi bắt cá bống dừa.
  • Trong bữa cơm sinh viên, bên cạnh món đậu luộc quen thuộc là bát nước rau muống luộc vắt chanh. Một lần được nghỉ về nhà, tôi đã mang xuống góp cho các bạn những trái "mướp Mường" rỗng ruột, vừa có vị thanh mát lại vừa ngọt ngào mà ở đất quê tôi nó có cái tên rất đáng yêu là trái lặc lày.
  • Cứ mỗi lần nghe giọng ru ầu ơ..”Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá về đồng ăn cua” của người mẹ trẻ thoảng đưa, là lòng tôi bồi hồi nhớ về quê nhà da diết. Ở nơi đó có kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên trong ký ức, đó là cùng các bạn đi bắt còng dưới mé biển trong đêm.
  • Hình như đến đâu cũng bắt gặp những hàng hoa quả bán xoài. Hay đúng hơn,  là mùa nào ta cũng có trái xoài để thưởng thức. Nhưng cứ mỗi lần nhoài ra khỏi cửa kính xe trước lời mời của người bán hàng hay ngày sóc, vọng ngó lên mâm hoa quả của ban thờ lòng tôi lại bâng khuâng nỗi nhớ trái xoài tròn.
  • Thung lũng bươm bướm ở Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích khoảng 86.000 m2, là nhà của hơn 100 loài bươm bướm khác nhau, là nơi mà không gian thời gian dường như đứng yên.
  • Nếu có duyên đến thăm mảnh đất vùng cao Hà Giang, bạn sẽ thấy một loại rau rất độc đáo, đó là rau bò khai – một trong những sản vật mà núi rừng từ lâu đã ban tặng cho người dân nơi đây…
  • Nhìn từng chiếc tàu, chiếc thuyền đầy ắp hải sản tươi ngon đang dập dìu cập bến vào cảng biển Định An mới thấy được nét độc đáo của một vùng đất sống bằng đánh bắt thuỷ hải sản xa bờ nơi đây.
  • Thịt dê tính lành, mát có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong các món từ dê thì lòng dê luộc gừng có lẽ là món ăn dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian so với các món khác.