-
Thời tiết miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng đang nóng gay gắt lên đến hơn 40oC. Vậy nhưng trời phú cho đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng) một không khí mát lành với nhiệt độ chỉ từ 17oC đến 25oC, còn ban đêm xuống tới 15oC…
-
Điên điển là một loài hoa mộc mạc, đơn sơ như bao loài hoa khác, người dân miền Tây thường gọi là bông. Nhưng bông điên điển đặc biệt ở chỗ vừa là hoa, vừa là thức ăn giúp cho nhiều bà con ở vùng lũ có cơ hội khai thác, cải thiện cuộc sống gia đình. Bông điên điển chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có món bông điên điển xào thịt bò.
-
Một buổi trưa hè oi ả, tôi đang nằm thỉu thỉu ngủ bỗng đâu từ ngoài ngõ có tiếng cất lên “Sương sáo đây… Sương sáo đây…” Nhiều lần khác tôi lại nghe bên tai “Bánh lá dừa đây”; “Bánh bao đây”; “Ai ăn xôi vò, xôi bắp hôn …” Những tiếng rao ấy cứ lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng nghe sao thấy nó vô hồn. Thì ra đó là tiếng rao phát ra từ máy casette.
-
Với những loại rau rừng bình dị, gần gũi trong vườn nhà, trên vách núi cùng cách chế biến độc đáo, rau rừng đồ chấm lòng cá không chỉ là một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Mường ở tỉnh Hoà Bình, mà còn là món ăn có sức hấp dẫn khó tả đối với các thực khách.
-
Theo bạn lên Tịnh Biên (An Giang), tôi thích mắt với những hàng thốt nốt. Đã mắt nhất là những “rừng” thốt nốt rộng lớn. Cây cao vời vợi chùm lá xòe như chiếc dù làm xinh đẹp cả một vùng bán sơn địa biên thùy. Nhưng khoái nhất là những dãy hàng quán “Thốt nốt lạnh”.
-
Dường như, chỉ khi ngồi lại ven bờ sông, ngắm những rặng dừa nước xanh mướt màn, ăn thật chậm những ly dừa nước mát lạnh, ta mới hiểu được cái tinh túy của bùn đất, của sông nước trong những trái dừa nhỏ bé nơi đây.
-
Nghệ An quê hương tôi không chỉ nổi tiếng với những đặc sản, được nhiều người biết đến mà còn có nhiều món ăn dân dã, bình dị mang đậm hương vị quê nhà. Trong đó có món bánh mà chỉ những ai sinh ra trong những năm tháng nghèo khó mới có thể biết được, đó là món bánh sắn.
-
Nhiều người ví biển xanh Lagi như cô thôn nữ vừa thức giấc. Bờ biển dài, uốn cong như cánh eo cô thôn nữ mềm mại, yêu kiều. Mặt biển xanh trong, lăn tăn gợn sóng như mái tóc buông dài. Đến Lagi những ngày hè nóng bỏng, hóng từng cơn gió biển mát lạnh làm ta quên đi những mệt nhọc thường nhật nơi phố thị xa hoa.
-
Không cầu kỳ, cùng với bún, gần như chỉ có một thứ nguyên liệu duy nhất là mực cơm được nấu qua nước lèo cũng rất đơn giản nhưng những tô bún mực ở Lagi thật độc đáo khi mang lại khá nhiều hương vị riêng.
-
Ba tôi rất thích trồng xoài. Mỗi khi ăn được một trái xoài ngon, ba đều lấy hạt ươm để trồng sau vườn. Thấy thế, má lại nói: ”Trồng chi “đồ” quến con nít?!”. Nghe má nói, tôi không hiểu ngụ ý sâu xa của bà. Nhưng...