Chủ đề nóng

Thủy quái biết phóng điện khiến cá sấu tê liệt trên sông Amazon

Thứ tư, ngày 12/06/2019 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con cá sấu có lẽ không biết đến sức mạnh của lươn điện, toan nuốt chửng vào bụng thì bị giật điện đến tê liệt.
Bình luận 0

Sinh vật mạnh nhất sống dưới sông Amazon không phải là trăn khổng lồ mà là lươn điện (Electrophorus electricus). Mặc dù gọi là lươn điện, nhưng sinh vật này thuộc họ cá dao lưng trần. Đây là loài cá duy nhất sống ở vùng Amazon có thể đi săn và giết chết con mồi bằng điện.

Sở dĩ sinh vật này có thể phóng ra điện là vì cơ thể có cấu tạo đặc biệt. Các cơ quan nội tạng của lươn điện tập trung ở gần đầu, phần cơ thể còn lại được ví như cục pin khổng lồ, có chức năng phát điện và nạp điện.

Các tế bào điện bên trong cơ thể lươn điện xếp thẳng hàng như đèn pin. Một khi phóng ra điện, mọi sinh vật xung quanh sẽ bị điện giật tê liệt, thậm chí chết tại chỗ. Điều này giúp lươn điện săn mồi một cách dễ dàng, khi không có loài sinh vật nào chịu được dòng điện 1.000 volt.

Lươn điện có thể tạo ra dòng điện từ 10-1000 volt.

Ngay cả những con cá sấu săn mồi cừ khôi cũng phải dè chừng với lươn điện. Trong một đoạn video đăng tải trên YouTube, người xem có thể thấy con cá sấu Amazon đã chọn nhầm con mồi làm bữa trưa.

Con cá sấu tung cú cắn mạnh, khiến lươn điện chỉ chốc lát đã nằm trong miệng cá sấu. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Lươn điện phóng ra dòng điện khiến cá sấu bị giật cứng đờ, không thể di chuyển.

Dòng điện không giết chết cá sấu ngay lập tức, nhưng nó khiến kẻ săn mồi khiếp sợ và bỏ chạy ngay khi có thể.

Cá sấu bị giật điện đến tê liệt.

Không rõ số phận của con cá sấu trong video, nhưng nếu biết dừng lại đúng lúc, con cá sấu hoàn toàn có thể sống sót. Có lẽ lần này nó đã học được bài học rằng, không nên đi săn lươn điện.

Lươn điện sống chủ yếu ở vùng sông nước Nam Mỹ, có thể phát triển chiều dài tối đa lên đến 2,5m và nặng 20kg. Dù quen sống dưới mặt nước, lươn điện đôi khi vẫn ngoi lên để thở, giúp hấp thụ được nhiều khí oxy hơn.

Úc: Bắt cá sấu ”quái vật” 60 tuổi, nặng 600kg sau 8 năm săn lùng

Quan chức Úc ngày 10.7 thông báo đã bắt được cá sấu “quái vật” 60 tuổi, nặng 600kg sau chiến dịch truy lùng kéo dài...

Đăng Nguyễn - Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem