Chủ đề nóng

Tiêm kích tàng hình tối tân F-35 Nhật Bản đột nhiên biến mất giữa trời

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ tư, ngày 10/04/2019 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản hiện có 13 chiếc máy bay tàng hình F-35 và gần 150 chiếc nữa trong đơn đặt hàng.
Bình luận 0

Nhật Bản đã đặt mua tổng cộng gần 150 tiêm kích F-35 của Mỹ.

Theo Sputnik, lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản xác nhận về việc một tiêm kích F-35 tối tân biến mất cùng một phi công. “Máy bay biến mất khỏi màn hình radar”, phát ngôn viên Nhật Bản cho biết, nhấn mạnh rằng Nhật Bản đang tìm kiếm máy bay này.

Trước đó, đài NHK của Nhật đưa tin, một tiêm kích tàng hình F-35A biến mất khỏi màn hình radar trong một nhiệm vụ huấn luyện thông thường.

Radar mặt đất mất liên lạc với máy bay vào tối ngày 9.4, ở khu vực cách thành phố Misawa khoảng 135km. Máy bay khi đó có một phi công điều khiển.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã điều tàu đến vị trí mất tín hiệu để tìm máy bay. Lực lượng tuần duyên cũng điều 2 tàu hỗ trợ tìm kiếm.

Đến cuối ngày 9.4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo việc không quân cấm bay toàn bộ các tiêm kích F-35A còn lại.

Nhật Bản đã đặt 42 chiếc F-35A vào năm 2011 và đến cuối năm ngoái ngỏ ý mua thêm 105 chiếc loại này.

Tháng 9 năm ngoái, quân đội Mỹ cũng cấm bay toàn bộ tiêm kích F-35 vì vụ tai nạn ở South Carolina. Hiện chưa rõ chiếc F-35 biến mất của Nhật là do tai nạn hay có lý do nào khác.

F-35 là dự án chế tạo tiêm kích đắt đỏ nhất trong lịch sử, lên tới 1.500 tỷ USD. Giá thành mỗi chiếc cũng cao kỷ lục (89-115 triệu USD). Máy bay từng là tâm điểm chỉ trích vì thiết kế có nhiều hạn chế và năng lực chiến đấu không hiệu quả như quảng cáo

Tháng trước, các nhà quan sát quốc phòng Mỹ phàn nàn rằng mẫu F-35 mới cho hải quân cho đến nay vẫn "chưa thể đưa vào sử dụng. Việc máy bay này chưa sẵn sàng tạo ra mối đe dọa cả ở hiện tại và tương lai” khiến tính mạng binh sĩ Mỹ bị đe dọa. Tàu sân bay Mỹ hiện chủ yếu sử dụng các tiêm kích F/A-18.

Triều Tiên có đủ sức bắn rơi tiêm kích F-35 Hàn Quốc mua của Mỹ?

Không quân Hàn Quốc mới tiếp nhận 2 tiêm kích tàng hình F-35A từ Mỹ và dự kiến sẽ có 10 chiếc vào cuối năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem