Chủ đề nóng

Tiêm phòng có làm trẻ bị chậm phát triển?

Chủ nhật, ngày 21/07/2013 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hỏi: Tiêm ngừa cho trẻ nhiều loại kháng thể có ảnh hưởng đến khả năng tự miễn dịch của trẻ không và có làm giảm sự phát triển của trẻ không? - Đặng Văn Tính (quận 11, TPHCM).
Bình luận 0
BSCK I Phạm Mai Đằng, Phó trưởng khoa Trẻ em lành mạnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM trả lời: Trẻ tiêm ngừa nhiều loại văcxin không làm giảm sự phát triển vì những lý do như trẻ chủng ngừa đầy đủ thì sẽ phòng tránh được tất cả các bệnh được tiêm ngừa. Như vậy, trẻ sẽ ít bệnh hơn những trẻ khác do đó sẽ phát triển tốt hơn vì ít bệnh tật.
Ảnh minh họa.

Trước khi chỉ định chủng ngừa bác sĩ sẽ khám tổng quát nếu tình trạng sức khoẻ của trẻ cho phép, nghĩa là đủ khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo kháng thể phòng ngừa cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ không yếu đi sau chích ngừa.

Những trẻ đang bệnh nhiễm trùng cấp hoặc có tiền sử dị ứng hay bệnh tật nào đó thì không có chỉ định chủng ngừa tương đối hoặc tuyệt đối để giảm tỷ lệ tai biến.
Theo Kiến Thức
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem