Chủ đề nóng

Tiền điện tử giảm sâu vào năm 2023 có thể châm ngòi cho cơn sốt vàng?

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 06/12/2022 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bitcoin có thể giảm 70% xuống còn 5.000 đô la, có thể là 1 cú ‘bất ngờ thô bạo’ vào năm 2023, nhu cầu có thể chuyển từ Bitcoin như một phiên bản kỹ thuật số của vàng sang vàng thật, thúc đẩy giá kim loại màu vàng tăng giá 30%.
Bình luận 0

Năm nay, Ngân hàng Standard Chartered cho biết có thể một trong những kho lưu trữ tài sản truyền thống nhất có thể được đặt ở vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ cơn bão đối với một trong những loại tài sản toàn cầu mới nhất đó là Bitcoin. Vàng có thể sắp cất cánh vào năm 2023 nếu sự sụp đổ của tài sản tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin tiếp tục.

Dự đoán này được đưa ra sau một thời gian khó khăn đối với các nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử, vốn vẫn đang bị ảnh hưởng bởi sóng xung kích từ sự sụp đổ ngoạn mục của sàn FTX, một con cưng của ngành đã sa sút.

Trong dự báo hàng năm của ngân hàng Standard Chartere về cái gọi là "sự kiện thiên nga đen" khó xảy ra nhưng không phải là không thể xảy ra, Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu và trưởng chiến lược gia toàn cầu của ngân hàng Standard Chartere, đã đưa ra các viễn cảnh sau đây.

Theo các nhà phân tích tại Standard Chartered, Bitcoin vẫn có thể giảm nhiều hơn nữa trong năm tới. Ảnh: @AFP.

Theo các nhà phân tích tại Standard Chartered, Bitcoin vẫn có thể giảm nhiều hơn nữa trong năm tới. Ảnh: @AFP.

Bitcoin có thể giảm xuống còn 5.000 đô la vào năm tới, đánh dấu mức giảm 70% so với mức hiện tại khoảng 17.000 đô la cho một bitcoin (tính đến ngày 5/12). Trong một ghi chú có tựa đề "Những bất ngờ trên thị trường tài chính năm 2023", Eric Robertsen đã phác thảo một số tình huống có thể xảy ra mà "chúng tôi cảm thấy thị trường đang bị định giá thấp".

"Lợi suất sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ và trong khi việc bán tháo Bitcoin tăng tốc, nhiều thiệt hại đã xảy ra. Trong khi đó, ngày càng nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy mình không đủ thanh khoản, dẫn đến phá sản nhiều hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số này.

Robertsen cho biết: "Các kịch bản có phần cực đoan khi có thể xảy ra trong năm tới và nằm ngoài sự đồng thuận của thị trường hoặc quan điểm cơ bản trước đây của chúng tôi".

Bitcoin đã giảm hơn 60% giá trị trong năm nay sau một loạt sự sụp đổ nghiêm trọng của các dự án và công ty gây khó khăn cho ngành. Thiệt hại mới nhất và lớn nhất là sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã nộp đơn xin bảo hộphá sản. Sự lây lan từ sự sụp đổ của FTX tiếp tục lan rộng khắp thị trường.

Tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất thế giới có thể giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 5.000 đô la trong một kịch bản do nhóm ngân hàng nêu rõ, khi sự bùng nổ của "bong bóng tiền điện tử" có sự phân nhánh trong suốt năm 2023. Ảnh: @AFP.

Tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất thế giới có thể giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 5.000 đô la trong một kịch bản do nhóm ngân hàng nêu rõ, khi sự bùng nổ của "bong bóng tiền điện tử" có sự phân nhánh trong suốt năm 2023. Ảnh: @AFP.

"Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử thấy mình không đủ thanh khoản, dẫn đến các vụ phá sản tiếp theo và sự sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Vàng nhận thấy sự gia tăng nhu cầu từ các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, cũng như các quốc gia có chủ quyền đang tìm cách tăng cường nguồn dự trữ của họ. Có một điều chắc chắn -- đó sẽ là một năm đầy kịch tính đối với Bitcoin".

Robertsen cho biết, giá bitcoin giảm cũng sẽ trùng với sự phục hồi của vàng, lập luận rằng kim loại màu vàng có khả năng tăng 30% lên 2.250 USD/ounce "khi tiền điện tử tiếp tục giảm và nhiều công ty tiền điện tử không thể chống chọi được với tình trạng siết chặt thanh khoản và rút tiền ồ ạt của nhà đầu tư".

Robertsen nói rằng vàng có thể tự thiết lập lại như một nơi trú ẩn an toàn, với việc các nhà đầu tư đổ xô vào hàng hóa này để ổn định trong thời điểm thị trường biến động. Ông nói thêm: "Sự hồi sinh của vàng vào năm 2023 cũng diễn ra khi thị trường chứng khoán tiếp tục rớt giá xuống, và mối tương quan giữa giá cổ phiếu và giá trái phiếu quay trở lại mức âm".

Các loại tiền kỹ thuật số đang ở trong tình trạng ảm đạm khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Fed và phản ứng dây chuyền phá sản tại các công ty công nghiệp lớn bao gồm Terra, Celsius và FTX đã gây áp lực lớn lên giá cả.

Sự sụp đổ của FTX cũng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản vốn đã nghiêm trọng trong ngành. Sàn giao dịch tiền điện tử Gemini và công ty cho vay Genesis nằm trong số các công ty được cho là bị ảnh hưởng bởi hậu quả từ việc FTX mất khả năng thanh khoản.

Quan điểm của ngân hàng Standard Chartered không phải là triển vọng giảm giá duy nhất đối với bitcoin. Bởi nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói với CNBC vào tuần trước rằng, ông thấy bitcoin sẽ giảm xuống chỉ còn 10.000 đô la vào năm 2023 do lãi suất tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Làm thế nào một sự cố tiền điện tử sâu hơn vào năm 2023 có thể châm ngòi cho cơn sốt vàng? Ảnh: @AFP.

Làm thế nào một sự cố tiền điện tử sâu hơn vào năm 2023 có thể châm ngòi cho cơn sốt vàng? Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, vẫn có những người lạc quan về Bitcoin. Nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper nói với CNBC rằng, ông nghĩ bitcoin có thể đạt 250.000 đô la vào năm tới. Draper trước đây đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 250.000 đô la vào cuối năm 2022, nhưng vào đầu tháng 11 vừa qua, tại hội nghị công nghệ Web Summit ở Lisbon, ông cho biết sẽ phải đến tháng 6 năm 2023 thì điều này mới thành hiện thực.

Bitcoin sẽ phải cần tăng gần 1.400% so với mức giá hiện tại khoảng 17.000 đô la để dự đoán của Draper trở thành sự thật. Còn trước mắt, tiền điện tử đã giảm hơn 60% kể từ đầu năm. Ông nói với CNBC: "Tôi mong đợi một chuyến bay lên cao đến từ một loại tiền điện tử chất lượng và phi tập trung như bitcoin, và điều đó cũng sẽ khiến một số đồng tiền yếu hơn trở thành di tích".

Huỳnh Dũng- Theo CNBC/Standard

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem