Chủ đề nóng

Tiến độ tổng thể tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang được vận hành như thế nào?

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 31/01/2023 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đến nay tiến độ tổng thể của dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 93,70%. Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM đề ngị đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông tại thành phố.
Bình luận 0
Tiến độ tổng thể tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang được vận hành như thế nào? - Ảnh 1.

Phối cảnh tòa nhà văn phòng Công ty vận hành và khai thác (O&M) tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại Depot Long Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: MAUR

Sáng 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cùng với nhà thầu tổ chức lễ ra quân đầu xuân Quý Mão 2023 và khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng Công ty vận hành và khai thác (O&M) tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên tại Depot Long Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đạt 93,70%

Phó giám đốc phụ trách Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM Nguyễn Quốc Hiển thông tin: Đến nay tiến độ tổng thể của dự án metro số 1 đã đạt 93,70%.

Tiến độ tổng thể tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang được vận hành như thế nào? - Ảnh 2.

Chạy thử nghiệm đoàn tàu tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) một trong những dự án tổng thể tuyến Metro số 1 sắp hoàn thành. Ảnh: Chinh Hoàng

Chủ đầu tư và tất cả các nhà thầu, tư vấn của dự án đang nỗ lực hết sức để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án còn lại nhằm hoàn thành tổng thể dự án và tập trung cho giai đoạn vận hành thử nghiệm, đánh giá an toàn hệ thống, an toàn vận hành và đưa dự án vào vận hành chính thức. 

"Dự kiến công tác chạy thử toàn tuyến sẽ được tiến hành trong năm nay", ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, hạng mục xây dựng tòa nhà văn phòng Công ty vận hành và khai thác (O&M) tuyến metro số 1 khởi công ngày hôm nay đánh dấu những bước cuối cùng trong công tác thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. 

Trong tương lai, tòa nhà O&M là trụ sở của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM có chức năng vận hành toàn tuyến metro số 1 khi đưa vào khai thác chính thức.

Tòa nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép, với diện tích xây dựng trên 1500m2, quy mô gồm 2 tầng với diện tích sử dụng khoảng hơn 3100m2. Gói thầu sẽ được hoàn thành trong thời gian khoảng 9 tháng để kịp cùng với quá trình thử nghiệm dự án metro số 1.

Cũng theo ông Hiển, năm 2023 sẽ là năm bản lề đưa dự án về đích. Do đó, tất cả các bên cần nỗ lực chung, đồng lòng và tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tối đa tiến độ thi công dự án, nhằm hoàn thành toàn bộ công tác thi công trong năm nay, để triển khai công tác vận hành thử nghiệm, đánh giá an toàn hệ thống và làm tiền đề cho công tác vận hành thương mại toàn tuyến.

Đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đề nghị Chủ đầu tư và nhà thầu cần tập trung và bắt tay vào việc để đẩy nhanh, hoàn thành các hạng mục của dự án đã được xây dựng ở TP.HCM và dự án được khởi công vào hôm nay. Đồng thời, đảm bảo đồng bộ để các dự án về đích để khai thác đúng tiến độ.

Tiến độ tổng thể tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang được vận hành như thế nào? - Ảnh 4.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đề nghị: Chủ đầu tư và nhà thầu cần tập trung và bắt tay vào việc để đẩy nhanh, hoàn thành các hạng mục của dự án đã được xây dựng ở TP.HCM và dự án được khởi công vào hôm nay. Ảnh: Chinh Hoàng

Bao gồm việc tăng cường kết nối xe buýt với tuyến metro, tăng cường mảng xanh cho tuyến. Ngoài ra, cần sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các nhà thầu để giải quyết các khó khăn vướng mắc, báo cáo kịp thời để tháo gỡ ngay, không để làm ách tắc cho dự án.

Theo ông Cường, trong năm 2022, dự án metro số 1 đã có nhiều dấu ấn với nhiều cột mốc đáng nhớ. Trong đó tại khu vực trung tâm TP.HCM, dự án đã khôi phục, hoàn trả và phục vụ cho việc đi lại trong dịp Tết 2023 vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem