Chủ đề nóng

Tiếp sức cho nhà nông phát triển kinh tế

Hữu Ký Thứ năm, ngày 31/07/2014 02:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua Hội Nông dân TP.HCM đã hỗ trợ giải quyết cho hàng chục ngàn lượt hộ nông dân vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thành phố. 
Bình luận 0

Từ nguồn vốn này nhiều nông dân đã biết sử dụng hiệu quả để mở rộng phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Là một trong những người được thụ hưởng từ chương trình này, ông Bùi Ngọc Minh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cho biết trước đây việc sản xuất gia đình ông gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn sản xuất. Khi được xét cho vay 15 triệu đồng từ Quỹ HTND thành phố, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển mai ghép. Sau đó ông lại được vay thêm nhiều lượt vay nên có điều kiện mở rộng sản xuất. Từ 300 gốc mai ghép ban đầu đến nay số lượng mai trong vườn của ông đã tăng lên gần 1.000 gốc, mang lại thu nhập hàng năm gần 100 triệu đồng.

Còn ông Lê Văn Trung (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) cho biết trước đây gia đình ông chỉ sản xuất nông nghiệp và thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Khi được vay 15 triệu đồng từ Quỹ HTND thành phố ông đã mua một con bò sữa và thường xuyên đi học tập kinh nghiệm nuôi bò sữa. Từ một con bò sữa ban đầu đến nay ông đã mở rộng đàn bò lên đến 10 con với nhiều con đã cho thu hoạch với sản lượng khoảng 100 lít sữa mỗi ngày. Sau trừ chi phí mỗi ngày gia đình ông thu nhập trên 3 triệu đồng.

Tương tự tại thành phố nhiều nông dân sau khi được vay vốn từ Quỹ HTND đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn và vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như hộ ông Phạm Văn Tư (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) trồng mai vàng, mai ghép và bò sữa mang lại thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm; hay hộ ông Ngô Tấn Anh (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) nuôi cá cho thu nhập 100 triệu đồng/năm…

Đại diện Hội Nông dân TP.HCM cho biết nguồn vốn của Quỹ HTND thành phố giúp nhiều nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, góp phần ngăn chặn được tình trạng vay nóng với lãi suất cao ở nông thôn.

Cũng theo Hội Nông dân TP.HCM trong những từ 2008 - 2013, mỗi năm Hội hỗ trợ, giải quyết cho hơn 4.800 hộ hội viên nông dân vay vốn với tổng dư nợ gần 83 tỷ đồng. Doanh số quay vòng với số tiền trên 299 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 20.000 lượt hội viên vay vốn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, Hội đã giải ngân với số tiền 19,5 tỷ đồng cho 1.353 hộ vay.

Trong năm nay, Quỹ HTND thành phố đã được Thành ủy bổ sung nguồn vốn thêm 40 tỷ đồng. Hội đang nghiên cứu mở rộng thêm đối tượng cho vay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem