Chủ đề nóng

Tiếp tục lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh

Lê Hoàng Vũ Thứ ba, ngày 30/08/2022 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những thành công lớn của giai đoạn 2016 - 2022, Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tiếp tục duy trì, lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh.
Bình luận 0

Ngày 25/8, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Bình Điền) và 13 trung tâm khuyến nông, dịch vụ nông nghiệp các tỉnh thành vùng ĐBSCL tổ chức hội thảo tổng kết Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL giai đoạn 2020 - 2022.

Tiếp tục lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Đông_tổng giám đốc Cty CP phân bón Bình Điền tại Hội thảo

Lợi nhuận trồng lúa tăng 3,5 - 5,9 triệu đồng/ha

Chương trình canh tác lúa thông minh bắt đầu triển khai từ năm 2016, đến nay đã trải qua 2 giai đoạn mang lại rất nhiều thành công đánh dấu bước tiến mới trong định hướng xây dựng và phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hiệu quả, an toàn và bền vững.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết: Sau 2 giai đoạn, chương trình canh tác lúa thông minh đã thực hiện 495 ruộng mô hình trình diễn với diện tích 247,5ha tại 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL, rất thành công cả về quy trình, giải pháp lẫn công tác chuyển giao kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân.

Tiếp tục lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh - Ảnh 2.

Mô hình canh tác lúa thông minh

Nhiều giải pháp canh tác đã được áp dụng có hiệu quả như giảm lượng giống gieo sạ xuống dưới 80kg/ha, giảm lượng phân bón và phù hợp theo từng điều kiện canh tác, quản lý nước tưới hiệu quả, quản lý sâu bệnh hại theo IPM, các biện pháp để giảm đổ ngã, thu hoạch đúng độ chín…

Các mô hình canh tác lúa thông minh đều cho năng suất tăng vượt trội so với đối chứng từ 200 – 870kg/ha, lợi nhuận bình quân tăng 3,5 - 5,9 triệu đồng/ha. Từ đó, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trong mô hình, đồng thời cũng là giải pháp để ổn định và phát triển canh tác lúa trong vùng.

Tiếp tục lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh - Ảnh 3.

Ông Ngô Văn Đông – TGĐ. Cty CP Phân bón Bình Điền (trái) và Ông Lê Quốc Thanh – GĐ. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (phải) ký kết Thỏa thuận hợp tác

Từ hiệu quả ở các mô hình trình diễn, nông dân trong khu vực đã được hưởng lợi, nhiều nơi bà con áp dụng theo và đạt được những kết quả tương tự. Hiện nay, các địa phương cũng đã và đang áp dụng quy trình và cách làm của chương trình canh tác lúa thông minh vào các dự án, chương trình lớn để phát triển cây lúa tại địa phương trong giai đoạn từ 2021 - 2025.

Chương trình canh tác lúa thông minh còn thực hiện rất nhiều buổi đào tạo, tập huấn cho lực lượng cán bộ kỹ thuật và nông dân, giúp nông dân chủ động ứng dụng các giải pháp canh tác vào thực tế sản xuất có hiệu quả nhất.

Bước sang năm 2022, Bình Điền tiếp tục đưa vào sử dụng app canh tác lúa thông minh và triển khai hướng dẫn nông dân cài đặt app trong hầu hết các sự kiện để Bình Điền có thể chăm sóc nông dân và các đại lý bạn hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, chương trình cũng tập trung phân tích mẫu đất ở tất cả các mô hình trong từng vụ và phân tích mẫu lúa để đánh giá dư lượng thuốc BVTV nhằm hỗ trợ kiểm soát chỉ tiêu an toàn cho sản phẩm đầu ra.

Để thực hiện chương trình này, Bình Điền cùng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã titổ chức rất nhiều buổi hội thảo, tập huấn với khoảng 7.000 lượt người tham dự; xây dựng 25 video hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa và xuất bản hàng ngàn tài liệu kỹ thuật, sổ tay canh tác lúa thông minh; cung cấp cho lực lượng cán bộ kỹ thuật và nông dân máy phun phân bón, bút đo độ mặn tự động, các bộ test đo pH đất, cung cấp thiết bị kiểm soát ngập - khô xen kẽ và trạm bơm thông minh… Đặc biệt năm 2021, Bình Điền đầu tư lắp đặt thêm 1 trạm giám sát sâu rầy, 13 trạm quan trắc nước mặn, nâng tổng số lên 22 trạm cho toàn vùng ĐBSCL.

4 cú hích mới cho canh tác thông minh

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Hiện nay, lúa gạo vùng ĐBSCL đã trở thành những thương hiệu rất lớn không chỉ trong nước mà còn ở thị trường quốc tế. Tuy nhiên, giải pháp canh tác thông minh để phát triển sản xuất lúa bền vững vẫn còn ở phía trước.

Tiếp tục lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh - Ảnh 5.

GS.TS. Nguyễn Bảo vệ - trường ban cố vấn chương trình báo cáo tại hội thảo

"Thông qua hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Bình Điền trong triển khai chương trình canh tác lúa thông minh, chúng tôi mong chương trình tiếp tục được ngành nông nghiệp 13 tỉnh ĐBSCL hưởng ứng hơn nữa. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh để đề ra những quy trình công nghệ tốt nhất, những giải pháp tốt nhất giúp nông dân canh tác lúa thông minh, hiệu quả", ông Lê Quốc Thanh nói.

Suốt chặng đường dài, từ 2016 - 2022, những kết quả thực tế từ đồng ruộng, qua mỗi mùa vụ đã khẳng định sự thành công mà chương trình canh tác lúa thông minh mang lại cho nông dân. Mỗi cá nhân sau khi được tham gia mô hình đều tâm đắc truyền nhau kinh nghiệm canh tác, cũng như mong mỏi chương trình sẽ được nhân rộng ra toàn vùng ĐBSCL và cả nước", ông Ngô Văn Đông nói.

Hiện chương trình canh tác lúa thông minh đang bước vào giai đoạn cuối vụ hè thu 2022, cũng là thời điểm kết thúc của thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình giữa Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Trong khuôn khổ sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 tổ chức tại Cần Thơ, 2 bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình canh tác thông minh trên cây lúa và các loại cây trồng khác giai đoạn 2022 - 2025.

Tiếp tục lan tỏa chương trình canh tác lúa thông minh - Ảnh 7.

Lãnh đạo Bình Điền, Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL thắt chặt mối quan hệ thúc đẩy định hướng phát triển mở rộng chương trình

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Bình Điền cũng chia sẻ thêm về định hướng cho giai đoạn sắp tới:

Thứ nhất, Bình Điền tiếp tục phối hợp với Trung tâm  Khuyến nông Quốc gia đẩy nhanh tiến độ đăng ký và báo cáo trình cấp có thẩm quyền công nhận quy trình canh tác lúa thông minh là tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất.

Thứ hai, chương trình canh tác lúa thông minh đã mang lại hiệu quả rất tốt và Bình Điền mong muốn các cơ quan truyền thông, các đơn vị địa phương cùng với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Bình Điền sẽ có kế hoạch truyền thông tốt hơn để nông dân thụ hưởng nhiều lợi ích hơn từ chương trình này.

Thứ ba, Bình Điền tiếp tục cải tiến các chương trình kết hợp với những sản phẩm mang thương hiệu phân bón Đầu Trâu của Bình Điền để góp phần vào sản xuất xanh, tiết giảm phát thải khí nhà kính và giúp nông dân có sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Thứ tư, Bình Điền tiếp tục phối hợp với Trung tâm  Khuyến nông Quốc gia cùng các trung tâm khuyến nông địa phương triển khai chương trình canh tác thông minh cho một số cây trồng khác như cây ăn trái, cà phê, cao su hay một số cây trồng hiệu quả kinh tế cao.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem