Chủ đề nóng

Tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm quy định, làm lây nhiễm COVID-19, Trưởng đoàn bị đình chỉ

Quỳnh An Thứ tư, ngày 02/12/2020 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Bình luận 0

Chiều 2/12, mở đầu cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề người dân quan tâm nhất là ca mắc COVID-19 ở TP.HCM.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Dũng, Thủ tướng luôn quán triệt tinh thần “không để mất bò mới lo làm chuồng”. Sau 90 ngày, Việt Nam xuất hiện ca nhiễm mới nên vấn đề này được đặc biệt quan tâm.

Ông Dũng cũng cho biết, Bộ GTVT được giao làm rõ trách nhiệm của cơ quan hàng không, cụ thể là Vietnam Airlines trong vụ việc tiếp viên của hãng này không chấp hàng nghiêm quy định cách ly khiến COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines để kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Bộ trưởng cho rằng, đây là bài học cho tất cả tổ chức, cá nhân trong việc không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc tiếp viên của Vietnam Airlines vi phạm quy định, làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng đầu tiên sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với cá nhân vi phạm.

Ông Đông cho biết, các quy định quản lý phòng chống dịch COVID-19 đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia cũng như Bộ Y tế ban hành hết sức chặt chẽ. Việc lập khu cách ly ở đầu mối các địa phương đã được chấp thuận nhưng phải gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

“Ở đây, có trách nhiệm đầu tiên phải là cá nhân chưa tuân thủ và có yếu tố chủ quan khi xét nghiệm âm tính nên có tiếp xúc với người khác. Thứ hai là trách nhiệm của cơ quan chủ quản, đơn vị trực tiếp là Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên đó”, ông Đông nói.

Theo ông Đông, về vấn đề này, Vietnam Airlines có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp để kiểm điểm và kết quả kiểm điểm sẽ có báo cáo cụ thể và được công khai dư luận.

“Quan điểm của chúng tôi phải đánh giá đây là việc rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và tác động đến thành quả phòng chống dịch. Phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, về trách nhiệm hành chính sẽ có cơ quan chức năng làm rõ, kiểm điểm và sẽ công khai sau khi có kết quả kiểm điểm về trách nhiệm cá nhân, tập thể và người quản lý trực tiếp”, ông Đông nói.

Ông Đông cũng cho rằng, quy trình quy định về cách ly, kiểm soát dịch bệnh trong công tác vận tải công cộng được ban hành, điều chỉnh chặt chẽ. Các tổ lái, tổ tiếp viên khả năng lây nhiễm rất cao nên phải tuân thủ quy định này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem