Chủ đề nóng

Tiết lộ di nguyện cuối cùng của trùm khủng bố Bin Laden

Thứ sáu, ngày 20/04/2018 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khối tài sản kếch xù 29 triệu USD của trùm khủng bố Bin Laden được hắn tâm nguyện dùng vào việc tiếp tục chiến dịch khủng bố toàn cầu, vì "thánh Allah".
Bình luận 0

Trùm khủng bố Bin Laden sở hữu khối tài sản lên tới 29 triệu USD.

Mới đây hơn 100 tài liệu mật trong đó có chứa di chúc, thư cá nhân và những lời cảnh báo của tên trùm khủng bố tổ chức Hồi giáo cực đoan al-Qaeda Osama Bin Laden đã được Văn phòng giám đốc Tình báo Quốc gia công bố rộng rãi  trên các phương tiện truyền thông. Đây là những tài liệu thu thập được trong cuộc đột kích hang ổ của tay thủ lĩnh khủng bố này tại Abbottabad, Pakistan vào tháng 5.2011 – nơi hắn được cho là đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt.

Trong bản di chúc của mình được viết vào những năm 1990, bin Laden cho biết hắn sở hữu khối tài sản kếch xù trị giá lên tới 29 triệu USD ở Sudan và mong số tiền đó sẽ được sử dụng để tiếp tục sự nghiệp "khủng bố toàn cầu", phục vụ “thánh Allah”, trong khi chỉ một phần nhỏ được trích ra để cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên hiện nơi cất giữ số tiền đó vẫn chưa được xác định.

Các chính sách quản lý tài chính của tổ chức al-Qaeda cũng được đề cập đến trong tài liệu thu thập được. Tên trùm này đề xuất sẽ gây dựng ngân sách bằng nguồn tiền lấy được từ việc uy hiếp các nước khác. Trong một bản tài liệu, Bin Laden hứa al-Qaeda sẽ không tấn công Mauritania trong tương lai nếu như quốc gia này chịu chi tiền ủng hộ chúng. Bên cạnh đó, bin Laden cũng thể hiện mối quan tâm tấn công Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, song gặp khó khăn khi phần lớn việc vận chuyển tiền mặt của tổ chức khủng bố này muốn tới tay các thành viên nằm rải rác tại nhiều khu vực phải đi qua những nước đó.

Tài liệu mật cũng tiết lộ tay thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda có lên kế hoạch chuyển vị trí ẩn náu từ Abbottabad tới một nơi khác ở Pakistan từ 5 tháng trước khi bị tiêu diệt. Điều đó có nghĩa là nếu như các đặc vụ Mỹ chần chừ không chịu tấn công ngay, thì rất có thể Bin Laden đã có cơ hội trốn thoát.

Bin Laden còn cảnh báo có thể một trong những người vợ của hắn đã bị gắn thiết bị theo dõi vào răng trong lúc bà ta đi khám nha khoa ở Iran. Hắn viết trong bức thư “Kích thước con chip chỉ dài bằng một hạt lúa mì và nhỏ chỉ bằng sợi miến”. Hắn khuyên tay chân thân cận chỉ được di chuyển trong những ngày trời u ám để tránh các thiết bị do thám trên không cũng như vứt bỏ ngay vali chuyển tiền ngay sau khi sử dụng, phòng việc bị gắn chip theo dõi.

Cuối cùng, Bin Laden bày tỏ quan ngại  đến vấn đề chia rẽ nội bộ trong al-Qaeda và các chi nhánh cũng như nỗ lực của hắn trong việc giới thiệu mạng lưới khủng bố thành một tổ chức thống nhất.

Hồng Hạnh (Báo Tin Tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem