Chủ đề nóng

Tiết lộ đường hầm bí mật cất giữ kho báu ở Triều Tiên

Bảo Ngọc (Theo DNK) Thứ tư, ngày 03/03/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào tháng 8/1994, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il bất ngờ ra lệnh xây dựng một "đường hầm dưới lòng đất" tại Mt. Myohyang.
Bình luận 0

Đó là năm 1994. Triều Tiên bắt đầu "Tháng Ba gian khổ" do tình hình quốc tế phức tạp và dấu hiệu của nạn đói trong nước.  Vào tháng 8 năm đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il bất ngờ ra lệnh xây dựng một "đường hầm dưới lòng đất" tại Mt. Myohyang.

Tiết lộ đường hầm bí mật cất giữ kho báu ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Thực hiện mệnh lệnh đó, Triều Tiên đã huy động một đội kỹ thuật do Viện Kiến trúc Paektusan và hai trung đoàn kỹ sư quân sự dẫn đầu và bắt đầu xây dựng đường hầm gần Triển lãm Hữu nghị Quốc tế tại Mt. Myohyang.

Khai trương vào tháng 8 năm 1978, Triển lãm Hữu nghị Quốc tế là nơi trưng bày trong đó có những món quà mà Kim Nhật Thành, Kim Jong Il, Kim Jong Un và Kim Jong Suk (mẹ của Kim Jong Il) nhận được từ các nguyên thủ nước ngoài và những người nổi tiếng trên toàn thế giới. Nó nằm ở huyện Hyangsan, tỉnh Bắc Pyongan.

Đối mặt với tình hình quốc tế ngày càng phức tạp và dấu hiệu của nạn đói hàng loạt trong nước, Kim Jong Il đã ra lệnh xây dựng đường hầm để lưu giữ những món quà nhận được từ khắp nơi trên thế giới kể từ thời cha ông lãnh đạo đất nước.

Một nguồn tin của Daily NK ở Triều Tiên gần đây giải thích rằng đường hầm do Kim Jong Il ra lệnh xây dựng đặc biệt nhằm mục đích lưu trữ những món quà trong trường hợp Triển lãm Hữu nghị Quốc tế bị phá hủy trong chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp khác. Ông cho biết đường hầm này được xây 200 mét dưới lòng đất ở một nơi bí mật gần Triển lãm Hữu nghị Quốc tế.

Theo nguồn tin, các nhà xây dựng đã sử dụng những vật liệu tốt nhất không chỉ cho nội thất của đường hầm mà ngay cả lớp phủ bên ngoài của nó, đặc biệt chú ý đến việc chống thấm cho kết cấu. Trong đường hầm, các kỹ sư đã xây dựng các hầm bằng thép đặc biệt và kính cường lực. Họ cũng thiết kế và xây dựng lối đi và cửa dẫn vào đường hầm bằng các thiết bị đặc biệt để ngăn người thường vào. 

Nguồn tin cho biết Triển lãm Hữu nghị Quốc tế mà mọi người thường xem có khoảng 140 phòng triển lãm, nhưng "những món quà đắt tiền hoặc đồ trang sức quý hiếm có giá trị đến mức không ai dám trưng bày" được cất giữ trong khoảng 100 hầm của đường hầm, nơi chúng vẫn là bí ẩn đối với công chúng.

Vào năm 1994, khi tình hình lương thực của Triều Tiên ngày càng trở nên tồi tệ hơn do "Tháng Ba gian khổ", đất nước này đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đến nỗi ngay cả quân đội cũng phải ngừng khẩu phần ăn. Hai trung đoàn công binh được giao nhiệm vụ xây dựng đường hầm cũng không ngoại lệ. Nguồn tin cho biết họ đã làm việc dưới lòng đất trong hai ca, mỗi ca kéo dài 12 giờ, mỗi người chỉ ăn cơm trộn với ngô thối và lúa mạch, một miếng củ cải muối và nước dùng muối loãng.

Mặc dù phải trải qua những khó khăn gian khổ như vậy nhưng các kỹ sư quân đội đã hoàn thành việc xây dựng đường hầm trong 3 năm bằng máu và mồ hôi của mình. Sau khi đường hầm hoàn thành, Kim Jong Il đã đến thăm vào mùa thu và khen ngợi những người xây dựng, nói với họ rằng đường hầm rất tuyệt và rằng ông ấy đã rất vui. Tuy nhiên, món quà mà những người thợ xây nhận được từ nhà lãnh đạo còn bất ngờ hơn nữa đó chỉ là một thùng thuốc lá Taedoksan.

Được đánh giá cao về tính bảo mật, các kho báu của gia đình Kim vẫn an toàn trong đường hầm cho đến tận ngày nay. Lực lượng an ninh của Ủy ban Trung ương dưới sự chỉ huy trực tiếp của Kim Jong Un đã bảo vệ đường hầm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem