Chủ đề nóng

Tiết lộ về các tấm huy chương ASIAD 16

Chủ nhật, ngày 24/10/2010 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những chiếc huy chương của Á vận hội (ASIAD) 16 có tên “Hải thượng ti lộ” - Con đường tơ lụa trên biển - đã có mặt tại Quảng Châu, Trung Quốc để chuẩn bị trao cho các VĐV xuất sắc.
Bình luận 0

Chuyến tàu đặc biệt

Du khách có mặt tại nhà ga Quảng Châu sáng 17-10 vừa qua đã có một phen hoảng hồn khi chứng kiến sự có mặt của số đông cảnh sát vũ trang tại cung đường số 1. Súng tiểu liên hạng nhẹ, áo giáp chống đạn cùng với thái độ làm việc khẩn trương, nghiêm túc của các cảnh sát đã khiến nhiều người đoán già đoán non về một sự vụ nào đó mang tính giật gân như kiểu sắp có bom nổ.

 
Lực lượng an ninh áp tải, bảo vệ các huy chương Asiad 16.

Chỉ tới khi loa phát thanh của nhà ga giải thích rõ, cùng lúc đoàn tàu cao tốc T99 từ Thượng Hải lăn bánh vào ga sự thật mới được sáng tỏ. Đây chính là đoàn tàu với 2 toa đặc biệt, chở 3.989 chiếc huy chương các loại, được chứa trong 72 chiếc thùng niêm phong cẩn mật dành cho các VĐV của 476 môn và đơn môn sẽ diễn ra tại Á vận hội lần thứ 16 (Asiad 16).

 

Theo BTC, đây chính là tổng số huy chương của Asiad 16, sau khi về tới Quảng Châu được bảo quản tại một địa điểm bí mật, an toàn cho tới tận cuối tháng 10 mới được các bộ phận chức năng giao tới các địa điểm thi đấu.

Những tấm Huy chương Asiad lần này, theo BTC, ngoài việc truyền tải ý nghĩa nhân văn của một kỳ đại hội thể thao cần có, còn phải mang thông điệp như là lời chào mừng của Quảng Châu- thành phố cảng năng động và có sức phát triển mạnh mẽ nhất của đất nước Trung Quốc hiện đại.

Huy chương Asiad 16 có tên gọi là “Hải thượng ti lộ” - Con đường tơ lụa trên biển- đã trải qua chặng đường dài gần 3 năm để thành hình, kể từ khi phác thảo, thẩm định và sản xuất.

Được biết, ngoài số đông lực lượng cảnh sát đặc nhiệm túc trực tại nhà ga Quảng Châu, BTC còn đặc biệt cử một nhóm cảnh sát vũ trang gần 20 người tới Thượng Hải từ trước, có nhiệm vụ nhận và tháp tùng “lô hàng” đặc biệt quan trọng này về tới Quảng Châu an toàn.

Theo lời anh Wang Xue –thành viên của lực lượng cảnh sát cơ động- phương án di chuyển bằng máy bay cũng đã được tính tới, nhưng vì lý do an ninh, vũ khí của các anh đều ở trạng thái “đạn đã lên nòng” nên không thể mang lên máy bay, đành phải vận chuyển bằng tàu hỏa.

Huy chương Asiad 16 bằng vàng 99,9%...?

Không đúng như nhiều luồng thông tin trước đó, Huy chương Vàng ở Quảng Châu hoàn toàn không phải được đúc bằng... vàng 99,9%. Đại diện nhà thầu hạng mục Huy chương Asiad 16 - ông La Vĩnh Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty Mỹ thuật Công nghiệp Kiết Thị có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: Ngoài số lượng Huy chương Bạc, Đồng được BTC đặt hàng chế tác từ các vật liệu tương ứng với hàm lượng chuẩn tới 99,9% như: Đồng thau và Bạc trắng. Huy chương Vàng lần này được chế tác từ 1 nửa hàm lượng Bạc như... Huy chương Bạc, sau đó các nhà sản xuất đã tráng một lớp vàng 99,9% ra bên ngoài. Ông La cho biết thêm, trọng lượng của các tấm Huy chương Vàng, Bạc, Đồng lần lượt khoảng: 155gram, 150gram và 130gram.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem