Chủ đề nóng

tiều cái

 • Đạo dùng tiền của Tống Giang trong Thủy Hử: Bỏ ít nhưng thu nhiều

  Đạo dùng tiền của Tống Giang trong Thủy Hử: Bỏ ít nhưng thu nhiều

  Trong “Thủy Hử”, Lương Sơn Bạc có 108 vị anh hùng, ai cũng là nhân tài. Trong số họ, Tống Giang tài mạo bình thường, giàu có không bằng Sài Tiến, võ nghệ không bằng Lâm Xung, dũng mãnh không bì được Lỗ Trí Thâm, nhưng lại là người ngồi lên chiếc ghế duy nhất trong sơn trại.
 • Thủy Hử: Lý Quỳ cõng mẹ lên Lương Sơn Bạc và cái kết bi thương

  Thủy Hử: Lý Quỳ cõng mẹ lên Lương Sơn Bạc và cái kết bi thương

  Trong Thủy Hử, Hắc Toàn Phong Lý Quỳ thường được gọi là Thiết Ngưu, ông là một trong số những người khỏe nhất, dữ dằn nhất Lương Sơn Bạc. Tuy vậy, ông cũng là người hiếu thuận vô cùng. Trong truyện, chỉ vì muốn cõng mẹ lên Lương Sơn Bạc để cùng chung sống, tiện bề chăm sóc mà Lý Quỳ đã phải chịu một kết cục đầy bi thương.
 • Tiết lộ về loại người chắc chắn phải chết trong Thủy Hử

  Tiết lộ về loại người chắc chắn phải chết trong Thủy Hử

  Những kẻ tà dâm, cưỡng ép con gái nhà lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội lốt nhà sư, đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều bị các vị “anh hùng hảo hán” trong truyện tống tiễn xuống suối vàng.
 • Sự thật về hậu duệ của Tống Giang, Tiều Cái

  Sự thật về hậu duệ của Tống Giang, Tiều Cái

  Đến nay, nhiều di chỉ liên quan đến Tống Giang và Tiều Cái được phục dựng ở nguyên quán và nơi hoạt động của nghĩa quân Lương Sơn Bạc.
 • Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái?

  Ai phóng độc tiễn hại trại chủ Lương Sơn Tiều Cái?

  Theo Thủy Hử, cái chết của trại chủ Lương Sơn Tiều Cái bắt nguồn từ mũi tên độc của Sử Văn Cung trong trận chiến ở trại Tăng Đầu. Nhưng nhẽ đâu một giáo đầu võ nghệ siêu quần như Sử Văn Cung lại dùng độc tiễn-vốn là thủ đoạn "bàng môn tả đạo”.
 • Thạch Tú: Đầu lĩnh “đa diện” nhất Lương Sơn Bạc

  Thạch Tú: Đầu lĩnh “đa diện” nhất Lương Sơn Bạc

  Thạch Tú xuất hiện với tần suất dày đặc trong 7 hồi, từ 43-49 và điểm rất đáng chú ý là Thi Nại Am, như thể muốn nhấn mạnh về xuất thân bất minh và hành tung khó lườngcủa “Biện Mệnh Tam Lang” nên đã để chàng ta, cứ mỗi lúc, lại hóa thân thành một thân phận khác…
 • 3 vụ “thảm sát” dân thường khủng khiếp nhất của nghĩa quân Lương Sơn Bạc

  3 vụ “thảm sát” dân thường khủng khiếp nhất của nghĩa quân Lương Sơn Bạc

  Đọc Thủy Hử, độc giả chúng ta hẳn tâm đắc với những trận đánh kinh thiên động địa của nghĩa quân Lương Sơn. Từ vụ cướp pháp trường Giang Châu cứu Tống Giang – Đới Tung, tấn công phủ Đại Danh giải thoát Lư Tuấn Nghĩa, trận chiến ở Độc Long Cương với hai nhà Hổ - Chúc hay lần đánh hạ Tăng Đầu Thị trả thù cho Tiều Cái…
 • Giải mật Thủy Hử, nhận diện hảo hán: Bí ẩn cái chết của Tiều Cái

  Giải mật Thủy Hử, nhận diện hảo hán: Bí ẩn cái chết của Tiều Cái

  Cái chết của trại chủ Tiều Cái phải chăng ẩn tàng một âm mưu tránh quyền đoạt vị. Ai là kẻ chủ mưu ám hại Thác Tháp Thiên Vương? Mũi tên độc đoạt mạng trại chủ Lương Sơn không phải do Sử Văn Cung bắn?
 • Tiều Cái là ngôi sao nào trong Thủy Hử?

  Tiều Cái là ngôi sao nào trong Thủy Hử?

  108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc tương ứng với ngần ấy 108 tinh tú trên trời. Nhưng trong Thủy Hử, chúng ta không thấy tác gia Thi Nại Am nhắc đến việc Thác Tháp Thiên Vương Tiều Cái – trại chủ đời thứ hai (sau Vương Luân) – người đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng xây dựng thế lực nghĩa quân Lương Sơn Bạc là ứng với ngôi sao nào.
 • Tống Giang chính là kẻ giấu mặt gây nên cái chết của trại chủ Lương Sơn Tiều Cái?(*)

  Tống Giang chính là kẻ giấu mặt gây nên cái chết của trại chủ Lương Sơn Tiều Cái?(*)

  Cái chết của trại chủ Tiều Cái ở Lương Sơn trong tác phẩm Thủy Hử cho đến nay vẫn là sự kiện gây tranh cãi, bởi nếu Tiều Cái không chết, Tống Giang không thể dễ dàng lãnh đạo quân Lương Sơn quy hàng nhà Tống.