Chủ đề nóng

Tiểu học Sơn Đồng bị tố lạm thu: Trường "không trung thực" thế nào?

Thành An Thứ ba, ngày 18/09/2018 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho rằng lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã “không trung thực”. Phòng GDĐT phải kiểm điểm nghiêm túc về việc này. Riêng nhà trường, phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc.
Bình luận 0

Liên quan đến câu chuyện phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng phản đối các khoản thu chi đầu năm học của nhà trường đã thu hút sự quan tâm của dư luận, sau hơn 10 ngày thanh tra, kiểm tra ông Đỗ Đức Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với báo chí, để thông tin bước đầu về vụ việc.

12 khoản tiền đã thu

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí phản ánh, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, do ông Ngọc Anh, Phó Phòng GDĐT huyện làm trường đoàn.

“Qua quá kiểm tra, trong 19 khoản thu mà nhà trường đưa ra có 7 khoản chưa thu, còn 12 khoản đã thu. Trong 12 khoản đã thu này, một số khoản thu phụ huynh và báo chí phản ánh đúng. Ví dụ, khoản thu dạy thêm học thêm dịp hè, trong đó có dạy Toán, Tiếng Việt và Kĩ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép dạy Kĩ năng sống, Thể thao và Khiêu vũ theo đúng tinh thần của Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm học thêm; việc thu bảng tương tác thông minh, các loại quỹ phụ huynh, tiền sửa chữa bảo trì máy tính… chưa bàn bạc với phụ huynh nhưng đã thu là sai " - ông Trung thông tin.

Khoản thu của trường Tiểu học Sơn Đồng do phụ huynh học sinh cung cấp

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, để dẫn đến việc thu sai này, lỗi thuộc về tập thể lãnh đạo nhà trường, trong đó Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất. Một số giáo viên chủ nhiệm cũng đã sai khi có những khoản tiền giáo viên đã tự thống nhất để thu.

Bên cạnh đó, cũng có một phần lỗi ở phụ huynh khi thỏa thuận thu một số khoản chưa đúng với tinh thần của thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Ví dụ, quỹ trường đáng lẽ phải trích từ quỹ lớp chứ không được đặt ra một loại quỹ để thu riêng…. 

"Chúng tôi vẫn đang rà soát lại thật chính xác các khoản thu, trên tinh thần khách quan, trung thực trước khi ban hành kết luận chính thức về vụ việc”- ông Trung cho hay.

Về hướng xử lý với tập thể, cá nhân liên quan đến những khoản thu chưa đúng quy định ở Trường Tiểu học Sơn Đồng, ông Đỗ Đức Trung khẳng định quan điểm của UBND huyện Hoài Đức là xử lý rất nghiêm để răn đe, không để cho “con sâu làm rầu nồi canh”.

“Cá nhân tôi rất bất ngờ khi xảy ra sự việc này, vì không nghĩ rằng với sự chỉ đạo, quán triệt quyết liệt từ UBND huyện về các khoản thu-chi đầu năm học, yêu cầu các trường phải thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch, vậy mà câu chuyện lạm thu lại xảy ra ở địa bàn mình… Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường trả lại những khoản thu sai cho phụ huynh” – ông Trung cho hay.

Lãnh đạo nhà trường không trung thực

Nói về vấn đề khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng và Trưởng phòng GDĐT huyện Hoài Đức vẫn cho rằng “nhà trường chưa thu tiền”, trong khi đó nhiều phụ huynh vẫn khẳng định là “đã đóng tiền cho nhà trường”, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho rằng lãnh đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng đã “không trung thực”.

“Đây là tình tiết nặng, Phòng GDĐT cũng phải kiểm điểm nghiêm túc về việc này. Riêng nhà trường, phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc. Đó là quan điểm của lãnh đạo Ủy ban chứ không phải cá nhân tôi bởi đây là sự việc rất nghiêm trọng” – ông Trung nói.

Rất đông phụ huynh bức xúc trước việc thu sai quy định của Trường Tiểu học Sơn Đồng. Ảnh: THÀNH AN

Theo ông Đỗ Đức Trung, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, tổ công tác đã làm việc liên tục cả trong ngày thứ 7 và Chủ nhật để yêu cầu phải làm rõ thêm. Công tác chỉ đạo về giáo dục và công tác thu mà ngay từ đầu năm học, năm nào cũng quy định rất rõ và yêu cầu nghiên cứu thu chi sao cho đúng quy định. Nếu 19 khoản thu này đều được công khai, minh bạch và được thỏa thuận, phụ huynh sẽ rất vui lòng bởi ai cũng mong muốn con em mình được tốt lên.

Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin, trong tháng 9 này, UBND huyện Hoài Đức sẽ ban hành kết luận chính thức về vụ việc, cũng như thông tin về hình thức xử lý các cá nhân liên quan trên tinh thần công khai, minh bạch đến phụ huynh, dư luận xã hội.

Như Dân Việt đã đưa tin, nhiều này trước, một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin trên Facebook "tố" Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu và chia sẻ về các khoản thu không rõ ràng. 

Chiều ngày 4.9, bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức buổi họp đột xuất thông tin về việc trên. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không đồng tình với câu trả lời và thái độ “tiếp phụ huynh” của Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng Nguyễn Kim Oanh. 

Sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND huyện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 10.9.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phan Minh – Trưởng phòng GDĐT huyện Hoài Đức trả lời báo chí sau lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019 cho biết, ông chưa nhận được thông tin về việc đã thu. “Tôi chỉ nhận được báo cáo của nhà trường là chưa thu một đồng nào của học sinh cả, mà chỉ là bản dự kiến để đưa ra bàn để chuẩn bị cho năm học mới” – ông Minh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem