Tiểu ngạch

  • Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) lại một lần nữa hạ mục tiêu xuất khẩu (XK) gạo năm 2013 xuống còn 6,7 triệu tấn, giảm khoảng 11% so với mục tiêu ban đầu 7,5 triệu tấn.
  • Trao đổi riêng với NTNN hôm qua (31.10) về thông tin tồn kho 500.000 tấn đường, cả Bộ NNPTNT và Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đều lên tiếng phủ nhận khi cho rằng, đúng là tồn kho đường hiện tại vẫn ở mức cao, nhưng không đến mức kỷ lục như trên.
  • Trung Quốc (TQ) dự kiến sẽ giảm bớt các rào cản đối với hoạt động nhập khẩu gạo nhằm tăng lượng cung lương thực trong nước từ nay tới cuối năm. Đây là cơ hội lớn cho xuất khẩu gạo của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn về thị trường.
  • Để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ đường, đặc biệt là đường tinh luyện, Hiệp hội Mía đường VN (VSSA) đã có công văn gửi Bộ NNPTNT đề nghị cho xuất khẩu đường RE.
  • Mưa bão làm chất lượng lúa thấp, thị trường xuất khẩu gạo ảm đạm khiến nguồn cung dư thừa lớn... vậy nhưng giá lúa trong nước vẫn giữ vững, nhiều nơi còn tăng nhẹ. Có thông tin là giá lúa được “cứu” nhờ hoạt động xuất khẩu gạo tiểu ngạch.
  • Lượng đường tồn kho tăng cao, trong khi hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ đường tiểu ngạch khó khăn... Doanh nghiệp mía đường đứng trước nguy cơ vỡ nợ, phá sản khi niên vụ mới 2013 – 2014 đang cận kề.
  • Vùng biên giới An Phú (An Giang) với 2 cửa khẩu quốc gia và các con đường tiểu ngạch ven sông là cầu nối giao thương tấp nập giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia, nổi bật nhất là hàng bông (đậu, rau, củ quả…).
  • Hơn 100 tấm biển quảng cáo bằng tiếng Trung “lấn át” tiếng Việt đã được tỉnh Bắc Ninh dỡ bỏ. Một vị Phó ban Tuyên giáo khẳng định dứt khoát sẽ xử lý nghiêm khắc “Nếu biển hiệu chữ Trung Quốc sử dụng phổ biến ở nơi nào đó của Hà Nội, để trở thành hiện tượng”.
  • Ba đối tượng bị khởi tố, tạm giam về hành vi mua bán người, mua bán trẻ em và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép, là Nguyễn Quỳnh Hương, 26 tuổi, Đặng Thị Mai Anh, 16 tuổi và Nguyễn Thị Toàn, 44 tuổi. Trong số đó, đối tượng mai Anh khá xinh xắn.
  • Dân Việt - Số thịt bò từ Trung Quốc về qua biên giới theo đường tiểu ngạch sau đó tập kết tại kho đông lạnh và khi chuyển vào nhà hàng Sen Hồng Bích thì được “hô biến” thành thịt bò Úc và Mỹ.