Tiểu ra máu sau 30 phút ăn sâu ban miêu

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 28/06/2024 11:52 AM (GMT+7)
Ăn sâu ban miêu, một nam giới ở Yên Bái bị buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, tiểu ra máu.
Bình luận 0

Ngày 28/6, bác sĩ Nguyễn Đức Lộc, khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc (Bệnh viện Quân đội 108) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 1 ca ngộ độc nặng sau khi ăn sâu ban miêu. 

Bệnh nhân là N.Đ.T (nam, 42 tuổi, sinh sống tại Yên Bái), bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu. Người nhà cho biết, sau ăn sâu ban miêu chiên 30 phút, anh N.Đ.T có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái máu toàn bãi.

Sau khi các triệu chứng trên xuất hiện, người bệnh vào bệnh viện tuyến trước, được chẩn đoán ngộ độc sâu ban miêu và được chuyển tới Bệnh viện Quân đội 108 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, yếu cơ tứ chi, tiêu cơ vân, suy thận cấp.

Bệnh nhân N.Đ.T sau 2 tuần điều trị hồi sức nội khoa tích cực, truyền dịch, giải độc không đặc hiệu, theo dõi sát chức năng các tạng, tình trạng bệnh đã ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường và được ra viện.

Tiểu ra máu sau 30 phút ăn sâu ban miêu- Ảnh 1.

Ở Việt Nam thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc sâu ban miêu. Người dân ở 1 số vùng thường bắt sâu về, chiên, rang ăn. (Hình ảnh sâu ban miêu)

Sâu ban miêu là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 – 3cm chiều ngang khoảng 0,4 – 0,6cm. Đầu của ban miêu hình tim, có một rãnh nhỏ dọc ở giữa đầu, có 11 đốt và râu đen hình sợi. Hình dáng sâu ban miêu khá giống bọ xít, có độc tính cao có thể dẫn đến ngộ độc. 

Ở Việt Nam, sâu ban miêu thường sống hoang ở nhiều vùng gồm cả đồi núi và đồng bằng, thường được tìm thấy trên thân cây đậu (còn được gọi là sâu đậu). 

Theo TS. Phạm Đăng Hải – Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và chống độc (Bệnh viện Quân đội 108), sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh), có chứa chất độc là Cantharidin. 

Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, nhiều cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc. 

Biểu hiện ngộ độc Cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Theo các bác sĩ, ngộ độc sâu ban miêu thường rất đau đớn và nặng với những triệu chứng ở dạ dày và ruột, tiểu tiện ít và có máu, dương vật cương lên rất đau đớn cuối cùng co những rối loạn về thần kinh hôn mê và chết trong vòng 24 giờ nếu dùng nhiều.

Ở Việt Nam thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc sâu ban miêu. Người dân ở 1 số vùng thường bắt sâu về, chiên, rang ăn. 

Trước đó, tháng 5/2024, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã tiếp nhận 3 trường hợp (ở Yên Bái) bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu. 5 người cùng ăn cơm tối có món sâu ban miêu chiên. 3/5 người đã ăn sâu ban miêu và tất cả đều bị ngộ độc. 

Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn món sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

"Để phòng tránh tình trạng ngộ độc do ăn sâu ban miêu, người dân cần tuân thủ các biện pháp sau:

- Tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, kiểm tra kỹ khi mua rau củ quả để không lẫn sâu ban miêu trong thực phẩm.

- Cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y vì một số bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc thường có thành phần từ sâu ban miêu.

- Khi nghi ngờ bị ngộ độc sâu ban miêu, hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời".

TS. Phạm Đăng Hải – Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và chống độc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem