Chủ đề nóng

Tìm lợi thế riêng để xóa nghèo

Kiều Thiện Thứ ba, ngày 24/06/2014 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mường Chà là huyện vùng cao nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, với tỷ lệ hộ nghèo cao hơn 50%. Cũng do chưa được hưởng Chính sách 30a của Chính phủ nên các nguồn lực đầu tư trên địa bàn còn hạn chế.
Bình luận 0

Trước thực trạng đó, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để khơi nguồn nội lực, phát huy thế mạnh giúp nông dân xoá nghèo, làm giàu. Ông Vũ Thanh Minh - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Mường Chà cho hay: Nông nghiệp vùng cao cũng có những lợi thế riêng, quan trọng là phải chỉ ra được cho nông dân những hướng đi tốt nhất, đồng thời có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo thêm thế và lực cho bà con nông dân...

Để phát huy những lợi thế nông nghiệp, huyện Mường Chà đã tập trung các nguồn vốn 135, mục tiêu quốc gia… đầu tư mạnh cho 2 chương trình giao thông và thuỷ lợi. Tính từ năm 2013 đến nay, hàng chục công trình thuỷ lợi đã được được xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa, phục vụ đắc lực cho sản xuất như: Chế Nhù (xã Si Pa Phìn), Thèn Pả (xã Sa Lông), Nậm Nèn (xã Nậm Nèn), sửa chữa thủy nông bản Phiêng Đất A, Phiêng Đất B, xã Pa Ham... Nhiều tuyến giao thông liên xã, bản, vào các khu sản xuất cũng được mở mới, nâng cấp, đảm bảo thuận lợi cho đi lại: Đường km24 - Huổi Hạ, đường Chà Tở - Mường Tùng, bê tông đường xóm ngõ bản Púng Giắt 1…

Song song với chính sách đầu tư phát triển hạ tầng, việc tìm ra những nông sản mới có giá trị kinh tế cao, đảm bảo đầu ra lâu dài và ổn định cho nông dân cũng được huyện quan tâm. Ông Lò Văn Xiết - dân bản Púng Giắt 2 ở xã Mường Mươn vui vẻ cho biết: “Nhờ được tập huấn khuyến nông và có những công trình thuỷ lợi tốt của Nhà nước đầu tư, năm nay dân bản được mùa lúa. Nhà tôi cấy 1ha, vụ chiêm xuân thu hơn 6 tấn thóc rồi. Vụ mùa chắc sẽ được khoảng gần 8 tấn thóc nữa, thế là cao hơn những năm trước 2 tấn”.

Bên xã Pa Ham, gần 100 hộ dân ở 2 bản Pa Ham 1 và Pa Ham 2 tham gia vào mô hình trồng cây ngô nếp MX2 và đã thành công. Chị Khoàng Thị Pành (bản Pa Ham 2) cho biết: “Nhà tôi năm nay trồng gần 1.000m2 giống ngô nếp mới, năng suất rất cao, bán ra thị trường rất chạy, bởi giống ngô này không chỉ cho bắp to, hương thơm, hạt dẻo mà còn có vị ngọt đậm đà. Vụ ngô tới, tôi sẽ mua giống ngô này trồng trên diện tích gần 1.000ha đất nương của gia đình, chắc chắn mức thu sẽ tăng cao 15-20 triệu đồng/ha so với trồng giống cũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem