Chủ đề nóng

Tìm thấy cá bốn chân 'đã tuyệt chủng' 420 triệu năm tuổi vẫn còn sống dưới đại dương

Thứ ba, ngày 18/05/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những thợ săn cá mập đã phát hiện ra loài cá bốn chân bằng cách sử dụng lưới rê, loại lưới này có thể tiếp cận nơi cá tụ tập dưới bề mặt đại dương một cách dễ dàng.
Bình luận 0
Tìm thấy cá bốn chân 'đã tuyệt chủng' 420 triệu năm tuổi vẫn còn sống dưới đại dương - Ảnh 1.

Những ngư dân đã tìm thấy 'cá bốn chân' xuất hiện trên Trái đất cách đây 420 triệu năm.

Các thợ săn cá mập mới phát hiện ra một quần thể cá ăn thịt khủng long mà nhiều người cho rằng đã tuyệt chủng.

Theo Mongabay News, "cá hóa thạch bốn chân" được tìm thấy còn sống khỏe mạnh ở Tây Ấn Độ Dương ngoài khơi Madagascar.

Ngư dân đã phát hiện ra loài cá này nhờ sử dụng lưới rê để săn cá mập nhằm lấy vây và dầu cá. Được biết, những tấm lưới biển sâu này có thể dễ dàng tiếp cận nơi cá tụ tập, cách mặt nước khoảng 328 đến 492 feet.

Loài này có niên đại 420 triệu năm, được tuyên bố tuyệt chủng vào năm 1938. Tuy nhiên, trang tin tức bảo tồn cho biết các nhà khoa học đã rất sốc khi phát hiện một thành viên của loài "Latimeria chalumnae" vẫn còn sống, với 8 vây, đốm trên vảy cùng cơ thể khổng lồ.

Tìm thấy cá bốn chân 'đã tuyệt chủng' 420 triệu năm tuổi vẫn còn sống dưới đại dương - Ảnh 2.

Phát hiện này đã làm giới khoa học không khỏi bất ngờ.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Khoa học SA chỉ ra rằng loài coelacanth có thể phải đối mặt với một mối đe dọa mới đối với sự sống còn bởi sự gia tăng của nạn săn bắt cá mập, vốn bùng nổ từ những năm 1980.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo: "Lưới rê được sử dụng để bắt cá mập là một phát kiến tương đối mới và nguy hiểm bởi vì chúng lớn và có thể đặt ở vùng nước sâu", các nhà nghiên cứu lưu ý trong bài báo của họ.

"Họ lo sợ rằng những con coelacanth hiện có nguy cơ bị 'tuyệt chủng' một lần nữa, đặc biệt là ở Madagascar".

"Không có nghi ngờ gì rằng những chiếc lưới hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của loài coelacanth ở Madagascar."

Tác giả chính của nghiên cứu Andrew Cooke nói với Mongabay News rằng anh và những người khác đã bị sốc trước sự gia tăng của các vụ bắt giữ sinh vật này.

Newsweek đưa tin, ông nói: "Khi xem xét kỹ hơn điều này, chúng tôi đã rất kinh ngạc [bởi số cá bị khai thác] ... không có quy trình chủ động nào ở Madagascar để theo dõi hoặc bảo tồn coelacanth."

Nghiên cứu của họ cho thấy, Madagascar là nơi sinh sống chủ yếu của các loài coelacanth khác nhau. Họ cho biết đó các biện pháp cần phải được khẩn trương thực hiện để bảo tồn các loài cổ đại.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu biển Paubert Tsimanaoraty Mahatante của chính phủ Madagasca nói với trang web rằng ông không lo lắng về việc loài này đang trở thành món hàng nóng trong giới thợ săn.

Ông nói: "Bắt một con coelacanth không hề phổ biến, và mọi người có xu hướng không thích những thứ không phổ biến. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng coelacanth đang bị nhắm tới một cách có chủ ý".

Nhưng Cooke và nhóm của ông muốn tiếp tục giáo dục, nâng cao nhận thức của mọi người về các loài sinh vật trên bờ vực tuyệt chủng.

Bài báo trên Tạp chí Khoa học SA, lần đầu tiên cung cấp cái nhìn toàn diện về loài coelacanth Madagascar và cho thấy sự tồn tại của một nhóm sinh vật quan trọng trong khu vực.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem