Chủ đề nóng

Tìm thấy tàu chiến TQ bị Nhật Bản đánh chìm hơn 100 năm trước

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 27/09/2018 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu chiến uy lực Trung Quốc bị đánh chìm hồi thế kỷ 19 mới đây được tìm thấy, trong chiến dịch truy tìm di vật của trận hải chiến với Nhật Bản cách đây hơn một thế kỷ.
Bình luận 0

Giới khảo cổ Trung Quốc coi việc phát hiện xác tàu Jingyuan mang ý nghĩa quan trọng.

Theo CNN, nhóm khảo cổ Trung Quốc đã truy tìm di vật của trận hải chiến Nhật Bản – Trung Quốc trong nhiều năm. Mới đây, họ tìm thấy một tấm gỗ vàng có ghi tên Jingyuan ở ngoài khơi, theo Ban Quản lý Di sản Văn hóa Trung Quốc.

Jingyuan là mẫu tuần dương hạm chủ chốt, đóng vai trò hỗ trợ hai thiết giáp hạm Định Viễn và Trấn Viễn trong Hạm đội Bắc Dương. Tàu được đóng mới ở nhà máy đóng tàu Vulkan của Đức và nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc.

Tuần dương hạm Jingyuan bị đánh chìm trong cuộc hải chiến Trung-Nhật diễn ra vào tháng 9.1894. Thất bại trước Nhật Bản khiến danh tiếng của nhà Thanh giảm sút. Hạm đội Bắc Dương hùng mạnh chỉ còn là hoài niệm. Jingyuan bị đánh chìm trong trận hải chiến ở Biển Hoàng Hải, cùng với 3 tàu chiến khác.

Tuần dương hạm Jingyuan được Trung Quốc thời nhà Thanh mua trực tiếp từ Đức.

Sau khi xác nhận danh tính con tàu, nhóm khảo cổ nói xác tàu nằm ở vị trí cách mặt nước 12 mét. Sau khi lau đi lớp bùn dày, họ phát hiện con tàu nằm lật úp, nhưng vẫn có thể tiết vào trong thu thập cổ vật.

Hơn 500 hiện vật được tìm thấy trên tàu, bao gồm đồ gốm sứ, đồ da… Nhiều vũ khí thời xưa, đạn và súng cũng được tìm thấy.

Các chuyên gia nói rằng phát hiện này mang ý nghĩa đặc biệt trong việc nghiên cứu lịch sử hải quân thế giới.

Trận thảm bại trước quân Nhật khiến người TQ nuốt hận mãi trăm năm

Trung Quốc thời nhà Thanh sở hữu hạm đội mạnh nhất châu Á nhưng đối thủ Nhật Bản thời Minh Trị từng bước trỗi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem