Chủ đề nóng

Tin mới nhất về người Việt mắc kẹt ở Bali vì núi lửa Agung

Dương Ngọc Thứ năm, ngày 30/11/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến nay, ĐSQ đã hướng dẫn hơn 60 công dân là khách du lịch đến Bali di chuyển đến nơi an toàn.
Bình luận 0

Núi lửa Agung.

Tại cuộc họp báo chiều 30.11, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia (ĐSQ) ngay sau khi chính quyền Indonesia ra cảnh báo về hoạt động của núi lửa Agung, ĐSQ Việt Nam đã liên tục cập nhật thông tin qua các phương tiện công cộng, lập đường dây nóng, cử cán bộ trực trả lời kịp thời các yêu cầu giúp đỡ của công dân và khách du lịch Việt Nam tại Bali, cũng như kết nối và nhờ người dân địa phương giúp đỡ.

Tính đến nay, ĐSQ đã hướng dẫn hơn 60 công dân là khách du lịch đến Bali di chuyển đến nơi an toàn. Cơ bản các công dân Việt Nam mắc kẹt tại Bali đã được ĐSQ hỗ trợ ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Cũng theo ĐSQ, hiện nay chính phủ Indonéia đã hạ cảnh báo xuống mức Cam, tức mức thứ 3 trên thang cảnh báo, đồng thời mở cửa trở lại sân bay quốc tế ở Bali và một số hãng hàng không đã hoạt động trở lại. 

Vài ngày trước, sân bay quốc tế ở Bali đóng cửa, ĐSQ đã hướng dẫn công dân Việt Nam di chuyển sang đảo bên cạnh để có thể lên máy bay về Jakarta để về về Việt Nam.

Tuy nhiên, do khả năng hoạt động địa chất ở khu vực và núi lửa Agung có thể vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ĐSQ đang tiếp tục theo dõi tình hình và khuyến cáo công dân không nên đến Bali vào thời điểm này, cho đến khi chính phủ Indonesia hạ mức cảnh báo. 

ĐSQ vẫn tiếp tục cử cán bộ trực đường dây nóng và vẫn có kế hoạch cử người và phương tiện hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp núi lửa ở Bali hoạt động trở lại và nhận được các yêu cầu hỗ trợ.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan đến phiên tòa xử 5 thuyền trưởng người Việt Nam tại Indonesia, Người Phát ngôn thông tin: Theo thông tin từ ĐSQ Việt Nam tại Indonesia thì từ ngày 2 đến 29.11, tại tòa án Ranai, tỉnh Riau đã diễn ra các phiên tòa xét xử các thuyền trưởng các tàu cá Việt Nam với cáo buộc vi phạm vùng biển khai thác cá trái phép, bao gồm 5 thuyền trưởng của các tàu cá thuộc tỉnh Kiên Giang.

Gần nhất là ngày 28 và 29.11, đã diễn ra phiên xử thuyền trưởng của tàu KG 93895 và KG90946. Tại các phiên tòa này, do các thuyền trưởng tiếp tục kháng cáo nên Tòa quyết định dời phiên xét xử sang ngày 5.12 tới. Trước đó, như đã thông báo, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ĐSQ Việt Nam tại Indonesia đã làm việc với các cơ quan chức năng của Indonesia để đưa 58 ngư dân trên 5 tàu cá nói trên về nước trong ngày 15.6.2017.

Đại sứ quán đã cử cán bộ đại diện đến dự các phiên tòa. ĐSQ cũng đã tiếp xúc và trao đổi với các cơ quan chức năng của Indonesia, gửi công hàm tới Tòa án tối cao Indonesia, đề nghị trong trường hợp không có bằng chứng kết tội, phía Indonesia phải sớm thả người và phương tiện. Tòa án tối cao Indonesia đã ghi nhận và cho biết sẽ tiến hành xét xử một cách công minh, theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, ĐSQ đang theo dõi sát vụ việc, liên hệ thường xuyên với các cơ quan chức năng của Indonesia và các luật sư biện hộ để có thể bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của các ngư dân Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem