Chủ đề nóng

Tin mới nhất vụ 2 cô gái xinh đẹp bị đẩy vào trung tâm xã hội vì quên giấy tờ

Dương Thanh – Ngọc Phạm Thứ tư, ngày 27/09/2017 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng việc ủy ban phường ở quận Thủ Đức (TP.HCM) kết luận 2 cô gái vô gia cư và lập hồ sơ đưa vào trung tâm xã hội vì “không mang theo giấy tờ tùy thân khi đi uống cà phê” là quá vội vàng.
Bình luận 0

Trung tâm HTXH TP.HCM nơi 2 cô gái bị đưa vào vì không mang theo giấy tờ tùy thân

Liên quan đến việc hai cô gái Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi) và Nguyễn Thị Kiều (16 tuổi) đi uống cà phê, không mang theo giấy tờ tùy thân nên bị lực lượng chức năng phường Tam Bình, quận Thủ Đức kiểm tra và kết luận các đương sự vô gia cư, sau đó lập hồ sơ đưa cả 2 vào Trung tâm hỗ trợ xã hội (HTXH) TP.HCM, các luật sư cho rằng xác minh như vậy là quá vội vàng.

Theo bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (quê Tiền Giang, mẹ chị Nhung), chiều 18.9, Nhung sau khi đi làm về đã cùng với người bạn là Kiều và thanh niên tên Nghĩa đến quán cà phê ở khu phố 5 (phường Tam Bình, quận Thủ Đức) để uống nước. 16h cùng ngày, lực lượng chức năng phường Tam Bình đến kiểm tra hành chính quán và những người có mặt tại đây. Do Nhung và Kiều không mang theo giấy tờ tùy thân nên được đưa về phường làm việc.

Theo Chủ tịch phường Tam Bình, đến 19h45 cùng ngày, Công an phường phối hợp với cán bộ chuyên trách phòng chống tệ nạn xã hội của phường đã lập hồ sơ, đưa cả 2 cô gái vào Trung tâm HTXH TP.HCM, theo quy định tại Quyết định 29/2017/QĐ-UBND TP.HCM.

Bà Nga cho biết, lúc 17h45 cùng ngày, bà nhận được điện thoại của con gái báo tin bị giữ ở phường do không mang giấy tờ tùy thân. Cùng bị giữ ở phường có người bạn tên Kiều. Trong khi bà đang lục tìm giấy tờ của con gái và trên đường đến nơi con bị giữ, thì tiếp tục nhận điện thoại của chị Nhung báo đã bị chuyển vào Trung tâm HTXH TP.HCM.

“Sau khi con bị đưa vào trung tâm HTXH, tôi cùng với chị Ngô Thị Thúy (bà Thúy là mẹ chị  Kiều - PV) đã đến trung tâm để nộp hồ sơ, giấy tờ bảo lãnh các con nhưng không được”, bà Nga nói trong bức xúc và cho biết, người đại diện trung tâm nói phải chờ họ họp mới giải quyết được.

Về vấn đề này, luật sư Bùi Minh Nghĩa - Công ty TNHH MTV Đại Luật Hằng Sinh cho rằng, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, UBND phường Tam Bình đã nhanh chóng kết luận các đương sự vô gia cư, rồi lập hồ sơ đưa cả 2 vào Trung tâm HTXH TP.HCM là quá vội vàng, làm trái quyết định của UBND TP.HCM.

Ngoài ra, luật sư Nghĩa cũng cho rằng, trung tâm HTXH không giải quyết ngay khi các đương sự được bảo lãnh là vi phạm pháp luật nghiêm trong:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 của Quyết định 29/2017/QĐ-UBND TP.HCM: Việc giải quyết hồi gia, hội nhập cộng đồng được thực hiện khi có người thân trực tiếp đến nơi đang tập trung, quản lý đối tượng tiếp nhận hoặc kết quả xác minh có nơi cư trú ổn định hoặc có người thân có nơi cư trú ổn định và đồng ý tiếp nhận.

“Việc trung tâm HTXH TP.HCM không cho người nhà bảo lãnh chị Nhung và chị Kiều không những vi phạm quyết định của UBND TP.HCM, mà còn vi phạm các quy định về quyền con người trong Bộ luật Dân sự, gây tổn thất về tinh thần, thể chất, thời gian và tiền bạc của người dân”, luật sư Nghĩa thông tin.

Trong kho đó luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, căn cứ quy định tại Điều 25 Nghị định 136/2013 và Quyết định 29/2017 của UBND TP HCM, trường hợp đưa 2 cô gái này vào Trung tâm HTXH là không thuộc đối tượng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở hỗ trợ xã hội.

“Để đưa một người vào Trung tâm HTXH thì chỉ khi có căn cứ người đó không có địa chỉ thường trú/tạm trú rõ ràng. Việc xác định một người không có địa chỉ thường trú/tạm trú rõ ràng phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó tạm trú/thường trú” luật sư Hùng nêu và cho rằng, chỉ vài giờ đồng hồ mà cơ quan chức năng địa phương đã lập hồ sơ đưa 2 cô gái vào trung tâm HTXH là chưa bảo đảm theo trình tự pháp luật.

“Tôi vẫn chưa hiểu lý do tại sao lại kiểm tra 2 cô gái này vì nếu họ chỉ là khách uống cà phê sao tự nhiên lại vào kiểm tra giấy tờ tùy thân?. Bởi không phải muốn kiểm tra bất cứ lúc nào và ở đâu thì kiểm tra nếu không có căn cứ người đó vi phạm pháp luật”, luật sư Hùng thắc mắc.

Cô gái trẻ bị đánh đập, lột áo giữa chốn đông người

Sau khi đánh cô gái trẻ, 3 cô gái đã lột áo nạn nhân trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem