Chủ đề nóng

Tin nóng Belarus: Tình hình tiếp tục xấu đi, Lukashenko có quyết định nóng

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 22/09/2020 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao ở Brussels, người đứng đầu bộ phận ngoại giao của EU, Josep Borrell, tuyên bố rằng phiên họp được tổ chức trong điều kiện khi tình hình ở Belarus "tiếp tục xấu đi."
Bình luận 0
Tin nóng Belarus: Tình hình tiếp tục xấu đi, Lukashenko có quyết định nóng - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Lukashenko.

"Tình hình ở Belarus tiếp tục xấu đi, tình trạng đàn áp chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa vẫn tiếp diễn. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về cách hỗ trợ người dân Belarus, cũng như xem xét lại quan hệ với chính phủ Belarus trong điều kiện chúng ta không công nhận Alexander Lukashenko là tổng thống hợp pháp", ông nói.

Ông Borrell cũng bày tỏ sự hài lòng với cơ hội được tổ chức một cuộc trò chuyện với cựu ứng viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya. Người đứng đầu bộ phận ngoại giao châu Âu cho biết: “Tôi rất vui được gặp Svetlana Tikhanovskaya vài giờ trước cuộc họp, cô ấy đã thông báo về các sự kiện ở Belarus.

Tại cuộc họp ở Brussels vào thứ Hai, các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt cá nhân bổ sung đối với các quan chức Belarus vì EU cho rằng đã có vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9 tháng 8, cũng như việc sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình ở Belarus. Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao đang thảo luận về tình hình Libya và quan hệ với các nước châu Phi.

Các cuộc đình công và biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9/8, sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và căn cứ dữ liệu của Ủy ban bầu cử thì Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sau với 80,1% số phiếu bầu.

Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử. Liên minh châu Âu tuyên bố không công nhận việc bầu Lukashenko làm tổng thống. Một số chính trị gia phương Tây kêu gọi chính quyền Belarus tổ chức các cuộc bầu cử mới, cũng như ngăn chặn bạo lực của lực lượng an ninh đối với người biểu tình. Nga ủng hộ việc không can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus.

Trong diễn biến tin nóng Belarus khác, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã quyết định tổ chức giai đoạn 2 của cuộc tập trận quân sự "Tình anh em Slav" .

Theo topwar.ru dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng nước cộng hòa này, cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại Belarus từ ngày 22 đến ngày 25/9.

6.000 quân nhân sẽ tham gia các cuộc tập trận tác chiến-chiến thuật, 1.000 người trong số họ sẽ đại diện cho Lực lượng vũ trang Nga.

Nhiệm vụ chính của cuộc diễn tập được gọi là thực hành tiến hành các hoạt động tác chiến chung trong điều kiện khó khăn. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, 500 đơn vị thiết bị quân sự sẽ tham gia, trong đó 100 đơn vị của Nga. Các cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của các đơn vị của hai đội thuộc Lực lượng Nhảy dù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem