Chủ đề nóng

Tin thế giới: Hàn Quốc bắn 249 phát cảnh cáo tàu Trung Quốc, điều gì xảy ra

Duy Anh- TTXVN Thứ tư, ngày 20/12/2017 21:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20.12, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết đã bắn 249 phát đạn cảnh cáo một nhóm tàu đánh cá của Trung Quốc "di chuyển xung quanh" một tàu tuần tra Hàn Quốc tại vùng biển nước này.
Bình luận 0

Một nhóm tàu đánh cá của Trung Quốc bao quanh một chiếc tàu tuần tra trong vùng biển Hàn Quốc. Hành động gây hấn đã dẫn tới 249 phát đạn cảnh báo cho đến khi những tàu này rời khỏi khu vực.

Các tàu tuần tra của Hàn Quốc thường xuyên đuổi các tàu Trung Quốc bị nghi ngờ đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của họ. Phía Hàn Quốc nêu rõ, một đoàn gồm 44 tàu đánh cá của Trung Quốc ngày 19.12 đã bắt đầu tiếp cận tàu tuần tra bất chấp tàu này phát đi tín hiệu yêu cầu tránh xa.

 Trong một tuyên bố lực lượng bảo vệ bờ biển khẳng định: "Các tàu đánh cá của Trung Quốc đã tìm cách di chuyển xung quanh và va chạm với tàu tuần tra của chúng tôi, phớt lờ những tín hiệu cảnh báo". 

Trong khi đó, Trung Quốc, trước đây cũng từng đưa ra những kháng nghị ngoại giao về việc Hàn Quốc cho lực lượng bảo vệ bờ biển sử dụng vũ lực, đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ việc trên. Phát biểu với phóng viên tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc giải quyết vấn đề liên quan một cách thích hợp và trong quá trình hành pháp không nên có những hành động đe dọa tới sự an toàn của con người". Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã tuân thủ luật nội địa trong việc sử dụng vũ khí một cách "hợp pháp" chống lại những tàu "xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của Hàn Quốc bằng việc đánh bắt cá bất hợp pháp". 

* Ngày 20.12, các máy bay Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận ở gần không phận Đài Loan lần thứ 6 trong tháng này, giữa lúc quan hệ giữa 2 bờ trở nên tồi tệ hơn.

Cuộc tập trận mới nhất này diễn ra chỉ vài ngày sau khi các máy bay Trung Quốc bay tới Biển Nhật Bản, khiến Hàn Quốc và Nhật Bản phải xuất kích máy bay ứng phó. Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo, Bắc Kinh đã điều một vài máy bay, trong đó có máy bay tiêm kích, bay qua eo biển Ba Sĩ, phía Nam hòn đảo này, sau đó quay trở lại.

Bộ trên cho hay: "Các cuộc tập trận tầm xa của Trung Quốc đang trở nên thường xuyên hơn", song trấn an người dân không nên lo lắng. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, họ đã điều các máy bay và tàu của chính hòn đảo này để giám sát "một cách chính thức", đồng thời trấn an người dân trên đảo không nên lo sợ. 

Báo chí Đài Loan ước tính các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan ít nhất 20 lần trong năm nay, so với tổng cộng tám lần trong năm ngoái.

Trung Quốc gây ra nguy cơ quân sự lớn nhất cho Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ cần phải được thống nhất kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

* Ngày 20.12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết, tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên đang ở mức báo động do ngày càng không thể đoán trước được tất cả các bên can dự vào cuộc khủng hoảng này. Phát biểu với báo giới, Đại sứ Denisov khẳng định: "Hiện nay, vấn đề đang trở nên nghiêm trọng do ngày càng khó dự đoán trước về tất cả các bên. Triều Tiên tự ý tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Điều này liên tục bị lên án vì chúng tôi, Trung Quốc và tất cả thế giới không thể chấp nhận việc hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

 Ngoài ra, quan chức này cũng lưu ý, "ngày càng không thể đoán trước được phía đối lập", đồng thời hy vọng "chúng ta vẫn chưa rơi vào tình huống xấu nhất dù tình hình đang ở mức báo động, đặt biệt là do không thể dự đoán trước". Ông Denisov chỉ ra rằng: "Việc nghiên cứu không chỉ giải pháp cho cuộc khủng hoảng mà còn khả năng của nhân loại nhằm ngăn chặn kịch bản xấu nhất phụ thuộc vào Trung Quốc, Nga và những nỗ lực chung của chúng ta”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem