Chủ đề nóng

Tin thế giới: Ngoại trưởng Nga tuyên bố vỗ mặt Mỹ

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 08/11/2019 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga phát triển các tên lửa mới là nhằm đối phó với các hành động của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Quyết định của Nga để phát triển các vũ khí từng bị cấm bởi một thỏa thuận không còn tồn tại chỉ là một biện pháp đáp trả các bước đi của Washington", ông Lavrov nhấn mạnh trong một hội nghị về không phổ biến vũ khí ở Moscow, nhắc đến INF - Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987) hết hiệu lực vào  ngày 2/8 sau khi Washington chính thức rút khỏi thỏa thuận và Moscow đáp trả bằng động thái tương tự.

 Ông Lavrov cũng nói rằng Mỹ đang hành động khiêu khích khi tuyên bố rằng, các cuộc đối thoại với Nga về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START mới) chỉ có thể diễn ra nếu Trung Quốc tham gia đối thoại.

START mới, được ký vào năm 2010, hiện là hiệp ước cắt giảm vũ khí duy nhất còn lại giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước sẽ hết hạn vào năm 2021, nhưng Mỹ vẫn chưa công bố kế hoạch gia hạn hiệp ước này bất chấp sự thúc giục từ phía Moscow. Thay vào đó, Mỹ đã bày tỏ ý định lôi kéo Trung Quốc vào các vòng đàm phán để ký một thỏa thuận ba bên mới. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã thẳng thùng từ chối ý tưởng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem