Chủ đề nóng

Tin thế giới: Triều Tiên lo Mỹ, Nga, Trung Quốc dàn xếp trên đầu

Lư Phổ Ân Thứ hai, ngày 01/01/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về bản chất,  lời mời chào của Nga chỉ là động tác chính trị thể hiện thiện chí với Mỹ chứ không có được tính khả thi trên thực tế. Nga đâu có hoàn toàn chẳng liên quan trực tiếp gì đến Triều Tiên mà có thể thật sự khách quan với vai trò trung gian hoà giải.
Bình luận 0

Các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ, Trung Quốc.

Việc Nga tỏ ý sẵn sàng đảm trách vai trò trung gian hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên để giải quyết hoà bình vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không thể không khiến bên ngoài để ý cả về thời điểm lẫn ý tưởng. Gần như đồng thời với việc này, Nga và Mỹ tăng cường tham vấn lẫn nhau về đánh giá tình hình và phối hợp hành động đối phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, giữa tổng thống hai nước Vladimir Putin và Donald Trump cũng như giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước Sergeij Lavrow và Rex Tillerson. Khác biệt hẳn so với giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau những tán dương và hồ hởi ban đầu dành cho Trung Quốc về sự đồng hành của Trung Quốc với Mỹ trên con đường kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ông Trump đã công khai nỗi thất vọng về Trung Quốc khi cho rằng đã "bắt quả tang" Trung Quốc cung cấp dầu lửa cho Triều Tiên bất chấp mọi sự cấm đoán của HDBA LHQ mà Trung Quốc đã đồng ý.

Về bản chất,  lời mời chào của Nga chỉ là động tác chính trị thể hiện thiện chí với Mỹ chứ không có được tính khả thi trên thực tế. Nga đâu có hoàn toàn chẳng liên quan trực tiếp gì đến Triều Tiên mà có thể thật sự khách quan với vai trò trung gian hoà giải. Nga có biên giới chung với Triều Tiên ở trên đất liền cũng như trên biển. Nga vốn luôn ủng hộ Triều Tiên trong nhiều lần Mỹ tỏ ra thù địch với Triều Tiên.

Nga cũng là một chỗ dựa cho Triều Tiên như Trung Quốc trên nhiều phương diện. Giữa Nga và Mỹ lại là một mối quan hệ còn tồn tại nhiều vấn đề và hai phía còn nhiều chuyện phải trả giá cho nhau, tức là phải mặc cả và đi đêm với nhau. Vì thế, Triều Tiên tuy cần Nga nhưng đâu có hoàn toàn tin cậy Nga mà vẫn phải luôn phòng ngừa khả năng bị Mỹ, Trung Quốc và Nga dàn xếp trên đầu mình. Mỹ tuy ghi nhận thiện chí của Nga nhưng cũng thừa hiểu rằng việc ấy không khả thi.

Cho nên mới có chuyện là lời mời mới quan trọng chứ không phải mâm cỗ. Thông điệp của Nga được phát đi tới cả Mỹ và Triều Tiên. Nội dung thông điệp gửi tới Mỹ là Nga thiện chí với chính quyền mới ở Mỹ và chỉ cần tới thời điểm thích hợp là quan hệ hai nước sẽ được cải thiện. Còn thông điệp cho Triều Tiên là Nga sẽ không để cho Mỹ muốn làm gì Triều Tiên thì làm nhưng đồng thời cũng răn đe Triều Tiên là đừng làm gì để những láng giềng và đồng minh như Trung Quốc và Nga quá khó xử.

Nga làm thế với Mỹ cũng còn nhằm gỡ bí cho Trung Quốc trong quan hệ với Mỹ, hàm ý làm cho Mỹ hiểu rằng Trung Quốc có cái khó riêng và đừng đổ hết trách nhiệm cho Trung Quốc. Xưa nay trong chuyện liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Nga và Trung Quốc luôn cùng hội cùng thuyền, phân vai tung hứng và công thủ, che đỡ cho nhau và hiệp đồng với nhau. Lời mời lợi hơn mâm cỗ cũng còn thể hiện ở chỗ nội dung kia đâu có quan trọng bằng thời điểm nó được tung ra với Mỹ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem