Chủ đề nóng

Tin thế giới: Nga sẽ ra tay 'giải cứu' bán đảo Triều Tiên

Duy Anh (tổng hợp) Thứ hai, ngày 25/12/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25.12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ và Triều Tiên khởi động đàm phán, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng dàn xếp cho tiến trình thương lượng này. 
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Lâu nay, Nga luôn kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tổ chức đối thoại nhằm giảm những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Li Hui khẳng định, vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự, bởi điều này chỉ làm vấn đề hiện tại trầm trọng hơn. Đại sứ Lý nhấn mạnh, gốc rễ của vấn đề Bán đảo Triều Tiên nằm ở sự thiếu tin tưởng lẫn nhau và các bên cần phải nỗ lực để thúc đẩy lòng tin

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25.12 cho biết những nỗ lực của Triều Tiên nhằm giành vị thế hạt nhân là nguy hiểm và  Nga sẽ không chấp nhận thông qua điều này.

   Phát biểu với hãng RIA Novosti, quan chức ngoại giao hàng đầu Nga khẳng định: "Dĩ nhiên, chúng tôi quan ngại sâu sắc về tham vọng của Triều Tiên nhằm giành vị thế hạt nhân. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận hoặc thông qua điều này. Những động thái của Bình Nhưỡng trong hướng đi này có nguy cơ làm suy yếu cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu. Trong khi tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng, những động thái như vậy thực sự nguy hiểm". 

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc lại rằng Nga, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), nhiều năm qua đã tham gia quá trình soạn thảo các nghị quyết liên quan ngăn chặn quốc gia bị cô lập này thực hiện các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Nga đã đề xuất kế hoạch từng giai đoạn giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Hồi tháng 6.2017, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, lần đầu tiên ông Igor Morgulov Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã nói về nội dung tóm lược của "bản đồ lộ trình" này. Giai đoạn thứ nhất của "lộ trình", đôi khi được gọi là "đóng băng kép", dự trù giảm bớt căng thẳng quân sự: CHDCND Triều Tiên từ bỏ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân mới, song hành là giảm quy mô và cường độ sau đó ngừng hẳn các cuộc tập trận chung của Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem