Chủ đề nóng

Tin thế giới: Mỹ chọc giận Triều Tiên khi động đến 2 nhân vật này

Bảo Ngọc Thứ năm, ngày 28/12/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc khủng hoảng Triều Tiên đang trở nên căng thẳng hơn khi Mỹ đã tìm cách trừng phạt hai vị tướng hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung chiến dịch trừng phạt mới nhằm vào 2 quan chức hạt nhân hàng đầu Triều Tiên.

Theo DailyStar, Mỹ đã có nguy cơ chọc giận Triều Tiên bằng cách tuyên bố các biện pháp chế tài đối với hai quan chức đằng sau chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Đó là chiến dịch mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ một chương trình vũ khí nhằm phát triển các tên lửa hạt nhân.

Trong danh sách trừng phạt phía Mỹ đã đặt tên cho các quan chức Triều Tiên là Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol.

Kim được cho là một nhân vật chủ chốt trong nỗ lực của Triều Tiên để chuyển đổi chương trình tên lửa từ chất lỏng sang nhiên liệu rắn. Trong khi Ri được báo cáo là một quan chức chính trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Điều này xảy ra khi có những lo ngại Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa trong những ngày tới và tạo ra nỗi lo sợ chiến tranh thế giới 3 vào năm 2018 đang gia tăng.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết "Bộ Tài chính đang nhắm mục tiêu các nhà lãnh đạo các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, như là một phần của chiến dịch áp lực tối đa nhằm cô lập Triều Tiên ".

Động thái này theo sau các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc được công bố vào thứ 6 tuần trước để đáp lại cuộc thử nghiệm về ICBM của Triều Tiên vào ngày 29.11. Bình Nhưỡng tự hào rằng tất cả các lục địa Mỹ sẽ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của họ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố các bước của Liên Hợp Quốc là một hành động chiến tranh và tương tự như một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn chỉnh. Sự xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên đã làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột mới trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có ý định “yên lặng hơn” và “thận trọng hơn” khi đưa ra tuyên bố công khai về các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản vốn nhằm mục đích phô trương khả năng quân sự trước Triều Tiên.

 Hai quan chức khác trong chính quyền Mỹ cũng xác nhận thông tin trên. Quan chức cấp cao giấu tên cho hay, quyết định không đề cập tới các cuộc tập trận nhằm mục đích cho phép các nhà ngoại giao Mỹ có thêm thời gian để tiếp tục các cuộc thảo luận nhạy cảm với hy vọng xoa dịu khủng hoảng. Kế hoạch hạ giọng bình luận công khai về các cuộc tập trận của Mỹ với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy ít nhất một số người thực hiện việc báo cáo với Tổng thống cũng đang có xu hướng giảm bớt những luận điệu vốn được coi là hiếu chiến, ít nhất là liên quan tới bất kỳ cuộc tập trận sắp tới nào.

Trong nhiều thập kỷ qua, quân đội Mỹ duy trì lập trường thảo luận công khai và cởi mở về các cuộc tập trận huấn luyện quân sự sắp diễn ra, đặc biệt tại các điểm nóng trên toàn cầu, khi đó các quốc gia khác có xu hướng tin rằng Mỹ đang tham gia các chiến dịch quân sự thế giới thực.

Trong tình hình hiện nay, dấy lên hy vọng Hàn Quốc sẽ tìm ra các cách thức để làm rõ với Triều Tiên cái mà Mỹ đang thực hiện. Một số quan chức Mỹ khác cho biết có những dấu hiệu ban đầu cho thấy Triều Tiên đang di chuyển thiết bị, động thái được xem là khâu chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa hoặc vệ tinh khác

Phía Hàn Quốc cũng cho biết, trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ các chất độc hại đã rò rỉ ra ngoài không khí sau 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc kiểm tra sức khỏe cho thấy những người đào tẩu Triều Tiên từng sống gần bãi thử hạt nhân có dấu hiệu bị nhiễm phóng xạ. 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trước đó đưa tin, nước này đã tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 30 người đào tẩu từng sống gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Những người này đã sang Hàn Quốc trước vụ thử hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng vào tháng 1.2016.

Theo Yonhap, kết quả kiểm tra nhiễm sắc thể cho thấy 4 người tị nạn có khả năng đã nhiễm phóng xạ. Các chuyên gia lo ngại rằng những vụ thử hạt nhân đã khiến cho các chất độc hại rò rỉ ra không khí và làm cư dân sống gần bãi thử nhiễm độc.

Điều này khiến cho nguy cơ ung thư tăng cao do những người này hấp thu chất phóng xạ vào cơ thể. Những phát hiện trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Triều Tiên sẽ là mối đe dọa hạt nhân "đáng kể" đối với Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem