Chủ đề nóng

Tin thế giới: Trump châm chọc Iran

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 31/08/2019 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây công bố một bức ảnh về vụ phóng tên lửa thất bại của Iran và nhấn mạnh rằng, Mỹ không liên quan đến sự cố trên đồng thời gửi đến Iran những "lời chúc tốt đẹp và may mắn nhất".
Bình luận 0

Tổng thống Donald Trump

Theo Daily Mail, hôm 30/8, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông có quyền công bố bức ảnh có độ phân giải cao về vụ phóng tên lửa thất bại của Iran sau khi ông chủ Nhà Trắng dường như đã đăng thông điệp châm chọc Iran lên Twitter.

"Tôi chỉ mong điều tốt cho Iran. Họ đã gặp một vấn đề lớn và chúng tôi có bức ảnh. Tôi đã công bố nó - điều mà tôi hoàn toàn có quyền làm", ông Trump nói với các phóng viên khi ông rời Nhà Trắng để đến Trại David.

Tuyên bố của ông dường như đã thừa nhận rằng bức ảnh mà ông đăng trên Twitter trước đó về vụ phóng tên lửa thất bại của Iran là do chính phủ Mỹ thu thập được. Đăng kèm bức ảnh ông Trump đã gửi những "lời chúc tốt đẹp và may mắn nhất" đến Iran.

Bức ảnh về vụ phóng tên lửa thất bại của Iran kèm thông điệp được cho là nhằm "châm chọc" Iran mà ông Trump đăng trên Twitter. 

 CNBC dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết, bức ảnh ông Trump chia sẻ dường như được công bố trong cuộc họp giao ban tình báo của Mỹ hô 30/8. Đó là một bức ảnh chụp từ trên không có độ phân giải cao, mô tả bãi phóng tên lửa của Iran - nơi một tên lửa của nước này đã phát nổ trước khi phóng vệ tinh vào không gian theo kế hoạch. Bức ảnh cho thấy, các phương tiện bị hư hỏng, các mảnh vỡ văng tung tóe xung quanh khi tên lửa phát nổ trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini ở miền bắc Iran. 

Ảnh vệ tinh cho thấy vệt khói đen và những mảnh vỡ văng tung tóe bãi phóng tên lửa của Iran.

"Họ đã gặp một sự cố lớn, đó là điều không may. Không liên quan đến chúng tôi", ông Trump tuyên bố. 

Trước đó Mỹ cảnh báo Iran không được thực hiện vụ phóng vì lo ngại rằng ngay cả các hoạt động như phóng vệ tinh lên quỹ đạo cũng có thể che giấu tham vọng cải thiện chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem