Chủ đề nóng

Tin vui: Bệnh nhân Covid-19 ngừng lây nhiễm cho người khác sau 2 tuần

Minh Nhật Thứ hai, ngày 25/05/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một nghiên cứu từ Singapore, bệnh nhân Covid-19 có thể ngừng lây nhiễm cho người khác sau 11 ngày mắc bệnh.
Bình luận 0
Tin vui: Bệnh nhân Covid-19 ngừng lây nhiễm cho người khác sau 2 tuần

Nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học từ Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và Học viện Y khoa Singapore. 

Theo kết quả nghiên cứu, những người mắc Covid-19 lây nhiễm mạnh nhất cho người khác vào khoảng 2 ngày trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Sau đó, họ vẫn truyền nhiễm bệnh cho người khác trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi bắt đầu có dấu hiệu của bệnh bao gồm ho, sốt liên tục.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết, họ không thể phân lập hoặc nuôi cấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sau ngày thứ 11 nhiễm bệnh.

Những bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng của bệnh sau 2 tuần và vẫn nhận kết quả xét nghiệm dương tính được phát hiện không thể truyền virut cho người khác. Nghiên cứu dựa trên kết quả kiểm tra 73 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Các tác giả đã viết: "Sự nhân lên của virus giảm xuống nhanh chóng sau tuần đầu tiên và không thể tìm thấy sự sinh sản sau tuần thứ hai của bệnh".

Giám đốc điều hành Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia  Singapore Leo Yee Sin nhấn mạnh: "Về mặt khoa học, tôi rất tự tin rằng có đủ bằng chứng cho thấy người bệnh không còn truyền nhiễm sau 11 ngày".

Tiến sĩ Asok Kurup, người đứng đầu Học viện Y khoa Singapore cũng tự tin không kém về kết quả nói trên.

Nghiên cứu xác nhận một nghiên cứu tương tự trước đây ở Đức cho thấy bệnh nhân Covid-19 ngừng phát tán virus vào ngày thứ 8 của bệnh.

Khi được hỏi tại sao nghiên cứu ở Singapore cho kết quả dài hơn 3 ngày, Giáo sư Leo nhấn mạnh, các nhà nghiên cứu ở đây "rất bảo thủ và đã tính đến những % cuối cùng".

Ngoại lệ duy nhất cho điều này là những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu hoặc những người dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng. Ở những đối tượng này, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu hơn trong cơ thể họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem