Chủ đề nóng

Tin vui: Hàng triệu cành hoa sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Úc nhờ 1 thỏa thuận mới

Thiên Hương Thứ hai, ngày 24/01/2022 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, đã đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc, nhằm thay thế hoạt chất Glyphosate đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.
Bình luận 0

Xuất khẩu hoa cúc cắt cành sang Úc tiếp tục nối lại nhờ thỏa thuận về hoạt chất mới

Sáng ngày 24/01/2021, Cục BVTV phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức "Lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc". 

Theo đó, phía Úc đồng ý cho phép Việt Nam sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate xử lý mầm hoa cúc cắt cành xuất khẩu sang Úc kể từ ngày 1/3/2022.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Úc là một trong những thị trường truyền thống quan trọng đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua, đặc biệt trong một số năm năm gần đây. Sản lượng xuất khẩu hoa sang Úc mỗi năm đạt gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, mang lại doanh thu 5,2 triệu USD/năm (2021).

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết, đối với một số loài hoa cắt cành nói chung, hoa cúc, cẩm chướng nói riêng, khi xuất khẩu hoa sang thị trường Úc phải tuân thủ quy định: Hoa phải được xử lý bằng Glyphosate với nồng độ thấp trong vòng 20 phút nhằm triệt mầm hoa. Đây là quy định chung mà Úc áp dụng với tất cả các nước xuất khẩu hoa cắt cành vào thị trường này. 

Tin vui: Hàng triệu cành hoa sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Úc nhờ 1 thỏa thuận mới - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, việc Australia phê duyệt sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu hoa cắt cành sang các thị trường khác.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, kể từ ngày 30/6/2021, các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Theo đó, Glyphosate không được sử dụng để triệt mầm hoa xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc. Còn theo quy định hiện hành, Úc lại chỉ cho phép sử dụng duy nhất hoạt chất Glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu.

Tin vui: Hàng triệu cành hoa sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Úc nhờ 1 thỏa thuận mới - Ảnh 2.

Hai bên trao quyết định về việc phê duyệt sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate. Ảnh: Nguyễn Dương

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường Úc, trong thời gian qua Cục BVTV đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc cũng như các đơn vị sản xuất hoa cắt cành trong nước thực hiện nhiều thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế Glyphosate. Hồ sơ kỹ thuật đã được Cục BVTV nhanh chóng hoàn thiện và gửi tới cơ quan chuyên môn của Úc để xem xét. 

Đồng thời, Cục cũng tổ chức nhiều cuộc họp song phương với phía Úc theo hình thức trực tuyến để đàm phán về vấn đề này. Với tinh thần hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện cho thương mại, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Úc đã nhanh chóng thẩm định kết quả khảo nghiệm hoạt chất Metsufuron Methyl.

Sau nhiều tháng đàm phán tích cực, đến nay, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Úc đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế cho Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Theo đó, hoa cúc cắt cành xuất khẩu sang thị trường Úc không cần xin giấy phép nhập khẩu từ phía Úc, với điều kiện phải được xử lý Metsulfuron methyl 200 gram/kg với liều 0,67 gram/lít.

Phía Úc, ông Tony Harman, Tham tán nông nghiệp Úc tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi hoa cắt cành của Việt Nam sẽ nhanh chóng được xuất khẩu trở lại Úc trong thời gian tới. 

Theo quy định của Úc, tbình thường, phải mất 12 tháng, cộng thêm thời gian làm các thủ tục hành chính cần thiết mới có thể phê duyệt hoạt chất thay thế Glyphosate trong xử lý hoa cắt cành nhập khẩu. 

Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giành nhiều nguồn lực cho việc tìm ra hoạt chất thay thế Glyphosate, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, thiện chí của Cục BVTV nên việc phê duyệt hồ sơ kỹ thuật đã được diễn ra nhanh hơn so với dự kiến mà vẫn đảm bảo được hiệu quả và độ an toàn.

Sau khi xuất khẩu trở lại hoa cúc cắt cành sang Úc, hai bên sẽ tiếp tục theo dõi mức độ an toàn, hiệu quả của Metsulfuron methyl trên lô hàng thực tế xuất khẩu trong 6 tháng tiếp theo nhằm đánh giá hiệu lực thực tế của hoạt chất này.

Cục BVTV đề nghị các địa phương và Hiệp hội hoa Đà Lạt chủ động phối hợp chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật theo đúng yêu cầu của phía Úc cũng như hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của Việt Nam để có thể nhanh chóng xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường này.

Phía Cục BVTV sẽ sẵn sàng tập huấn cho các đơn vị có nhu cầu, đồng thời cam kết sẽ đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hoa cắt cành.

Trong thời gian tới, Cục BVTV cũng sẽ tiếp tục làm việc với Úc để thử nghiệm hoạt chất khác thay thế cho Glyphosate trên các loại hoa khác xuất khẩu sang Úc. Đồng thời, hợp tác với các đối tác khác để thúc đẩy việc xuất khẩu hoa cắt cành và lá trang trí của Việt Nam sang các thị trường khác, góp phần phát triển bền vững ngành hoa của Việt Nam.

Hồi tháng 7/2021, Công ty TNHH Dalat Hasfarm (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã phải hủy bỏ 700.000 cành hoa cúc do không được sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa trước khi xuất khẩu sang Australia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem