Tin vui: TP.HCM giữ lại linh vật rắn đường hoa Nguyễn Huệ
Tin vui: TP.HCM giữ lại linh vật rắn khổng lồ trên đường hoa Nguyễn Huệ đến hết tháng 2
Hồng Phúc
Chủ nhật, ngày 02/02/2025 13:28 PM (GMT+7)
UBND TP.HCM quyết định giữ nguyên vị trí hai cụm linh vật rắn trên đường hoa Nguyễn Huệ cho đến cuối tháng 2 để người dân và du khách tham quan, thưởng lãm.
Sở TT&TT TP.HCM vừa cho biết UBND TP.HCM đã quyết định giữ nguyên vị trí hai cụm linh vật rắn trên đường hoa Nguyễn Huệ cho đến cuối tháng 2 để người dân và du khách tham quan, thưởng lãm.
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025 với chủ đề “Non song gấm hoa, vui xuân thái hòa” mở cửa phục vụ người dân và du khách du xuân, thưởng ngoạn từ 28 tháng chạp đến 21h ngày 2/2 (Mùng 5 Tết).
Nổi bật trên đường hoa Nguyễn Huệ là sự xuất hiện của linh vật rắn tương ứng với năm Tỵ. Từ khi mở cửa tham quan đến nay, các cụm linh vật rắn đều được người dân thích thú khen ngợi, mê mẩn và đánh giá rất cao.
TP.HCM giữ lại linh vật rắn đường hoa Nguyễn Huệ: Cặp đôi Kim Tỵ - Ngân Tỵ tại đường hoa Nguyễn Huệ 2025. Ảnh: Hồng Phúc
Khu vực cổng chào hướng vào công trình tòa nhà UBND Thành phố là cặp đôi linh vật Kim Tỵ và Ngân Tỵ.
Ngân Tỵ (con cái) dài 25 mét và Kim Tỵ (con đực) dài 42 mét. Toàn thân Kim Tỵ và Ngân Tỵ uốn lượn ba vòng đan xen lẫn nhau, tạo thành đế rộng hơn 11 mét. Ước tính, từ phần thân tiếp giáp với nền hoa đến đỉnh đầu, cặp rắn cao hơn 6 mét.
Kim Tỵ và Ngân Tỵ có 70% vật liệu chế tác là vật liệu thân thiện môi trường. Đầu và bụng rắn ốp tấm cót ép sơn màu, toàn bộ phần lưng phía trên được phủ lớp vảy mica gương có tính phản quang, tạo sự óng ánh của "kim" và “ngân”.
Nghệ nhân Văn Tòng - người làm linh vật đường hoa Nguyễn Huệ năm nay, cho biết tổng số vảy trên thân của Ngân Tỵ khoảng 2.700 miếng và Kim Tỵ gần 3.600 miếng, được gắn hoàn toàn bằng thủ công kết hợp đèn led chạy dọc hai bên bụng.
Cuối đường hoa, hướng ra bến Bạch Đằng là linh vật Nàng Tỵ mang nét văn hóa Nam bộ.
Linh vật rắn Nàng Tỵ khổng lồ cuối đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: Hồng Phúc
Nàng Tỵ được mô phỏng theo hình dáng của rắn hổ mang chúa trong tư thế ngẩng cao đầu, toàn thân phủ màu xanh, là màu của sự sống và sự tăng trưởng. Tổng thể, linh vật có chiều dài ấn tượng hơn 50 mét, cao hơn 10 mét.
2/3 chiều dài nàng Tỵ nằm trên mặt đất, lấy vòng xoắn thân làm đế đỡ, một phần ba thân dài hơn 5 mét trong tư thế thẳng đứng, phần mang rắn dài hơn 3 mét được tạo bởi khung thép phủ lưới nhuyễn có kết cấu nhẹ, không cản gió.
Phần đầu của nàng Tỵ được cấu tạo bởi xốp, lưới nhuyễn, thép và vải mùng. Phần thân được tạo hình từ gần 3.000 vảy bằng xốp phủ sơn, uốn thành hai vòng, trong đó vòng lớn nhất có đường kính gần 9 mét.
Theo kế hoạch, đến 21h tối nay, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ đóng cửa. Như vậy, với quyết định mới nhất, các linh vật rắn Kim Tỵ, Ngân Tỵ và Nàng Tỵ sẽ được giữ lại để người dân, du khách tham quan, thưởng lãm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.