Tình báo Anh phát hiện Nga chịu tổn thất quân đội nặng nề nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh

PV (Theo Newsweek) Thứ ba, ngày 28/11/2023 09:18 AM (GMT+7)
Theo tình báo Anh, quân đội Nga có thể phải chịu tỷ lệ thương vong cao nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine khi Moscow tiếp tục tấn công nhằm chiếm thị trấn Avdiivka ở phía đông Ukraine.
Bình luận 0
Tình báo Anh phát hiện Nga chịu tổn thất quân đội nặng nề nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh - Ảnh 1.

Cảnh sát Ukraine tiến hành công tác sơ tán vào ngày 30/10/2023, tại Avdiivka, Ukraine. Ảnh Getty

Cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2/2022. Bộ Quốc phòng Anh lưu ý trong một báo cáo ngày 27/11 rằng, thương vong của Nga trong suốt tháng 11 đã ở mức trung bình hàng ngày cao hơn so với các tháng trước, theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo các nguồn tin Ukraine, Nga mất trung bình 931 quân mỗi ngày trong cuộc giao tranh vào tháng 11. Để so sánh, Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vào tháng 3 - cùng thời điểm cuộc tấn công của Moscow vào thành phố Bakhmut đang ở đỉnh cao - rằng Nga mất trung bình 776 quân mỗi ngày.

Newsweek không thể xác minh độc lập tỷ lệ thương vong của Nga. 

Báo cáo lưu ý rằng họ không thể xác minh ước tính của Ukraine, nhưng nói rằng con số này có vẻ "hợp lý" khi tính đến số binh sĩ thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức tình báo Anh trước đó dự đoán rằng Nga có thể sẽ phải chịu "tổn thất đáng kể" trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát nhà máy hóa chất của Ukraine nằm ở Avdiivka, một thị trấn ở vùng Donbas được coi là cửa ngõ giữa Kiev và các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine. Nga đã điều hàng nghìn binh sĩ và thiết bị quân sự tới tiền tuyến xung quanh ngôi làng kể từ ngày 10/10.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ), nỗ lực tấn công mới nhất của Nga nhằm vào Avdiivka, mà các quan chức Ukraine cho biết bắt đầu vào ngày 22/11, khó có thể thúc đẩy sự kiểm soát của Moscow trong khu vực. ISW lưu ý rằng Moscow có thể đang dựa vào khả năng cơ giới hóa yếu hơn so với các cuộc tấn công trước đó sau nhiều tuần giao tranh tàn khốc, điều này cũng dẫn đến tổn thất về kho vũ khí của Nga.  

"Lực lượng Nga đã mất 197 phương tiện được xác nhận là bị hư hại và phá hủy trong các hoạt động tấn công gần Avdiivka kể từ ngày 9/10, và quân đội Nga dường như đã dành cuối tháng 10 và cả tháng 11 để chuẩn bị cho một làn sóng tấn công mặt đất do bộ binh dẫn đầu tiêu hao nhiều năng lượng để bù đắp." vì những tổn thất về thiết bị hạng nặng này", ISW cho biết trong bản cập nhật gần đây về cuộc chiến ở Ukraine.

ISW nói thêm rằng các cuộc tấn công trên bộ của Nga có thể đặt ra thách thức đối với quyền kiểm soát Avdiika của Ukraine nhưng "sẽ không dẫn đến" thành công của Nga trong khu vực.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem