Chủ đề nóng

Tình huống pháp lý vụ hoa hậu Thùy Tiên bị bà Đặng Thùy Trang kiện

Quang Trung Thứ bảy, ngày 05/11/2022 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) đã thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa nguyên đơn là bà Đặng Thùy Trang và bị đơn là hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Trong vụ việc này, các tình huống pháp lý nào sẽ diễn ra?
Bình luận 0

Tòa thụ lý vụ hoa hậu Thùy Tiên bị kiện

Cụ thể, theo đơn khởi kiện của bà Đặng Thùy Trang, năm 2017, hoa hậu Thùy Tiên đề nghị vay 1,5 tỷ đồng để thi Hoa khôi Nam Bộ. Cô từng viết giấy vay tiền, cam kết trả sau khi thắng giải.

Theo nội dung đơn kiện, thời điểm này, chồng bà Trang vừa bán ôtô, nên bà Trang đã trực tiếp giao tiền mặt cho bà Tiên. Khi cho Thùy Tiên Vay tiền, bà Trang đã nhờ ông Nguyễn Quan Trọng đứng ra ký biên bản xác nhận nợ với tư cách là bên cho bà Tiên vay, còn Trang là người làm chứng. Lúc này, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã ký, ghi rõ nhận đủ tiền.

Tình huống pháp lý vụ hoa hậu Thùy Tiên bị bà Đặng Thùy Trang kiện - Ảnh 1.

TAND quận Gò Vấp đã thụ lý vụ bà Đặng Thùy Trang (phải) kiện hoa hậu Thùy Tiên. Ảnh: DV

Trong đơn kiện, bà Trang yêu cầu tòa án buộc hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả cho bà gần 2,4 tỷ đồng (bao gồm 1,5 tỷ đồng tiền nợ và 932 triệu đồng tiền bồi thường). Đồng thời, buộc Thùy Tiên phải cải chính thông tin, đăng thông báo xin lỗi công khai trên ba trang báo.

Sau thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, các tình huống pháp lý nào có thể diễn ra liên quan đến vụ việc trên?

Tình huống pháp lý nào có thể diễn ra?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, trong vụ việc này, để tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện này, nguyên đơn là bà Trang phải cung cấp các thông tin tài liệu cho tòa án để chứng minh rằng mình đã chuyển số tiền 1,5 tỷ đồng trên cho bị đơn là hoa hậu Thùy Tiên vay và đến nay bị đơn vẫn không trả lại tiền.

Nếu bị đơn thừa nhận đã nhận số tiền này nhưng chưa trả, đây là chứng cứ không phải chứng minh.

Trường hợp bị đơn không thừa nhận là đã nhận số tiền này hoặc thừa nhận đã nhận số tiền này nhưng đã trả rồi, nguyên đơn cần phải xuất trình các tài liệu chứng cứ như chứng cứ ghi âm, ghi hình, giấy xác nhận hoặc người làm chứng để chứng minh đã có việc chuyển giao số tiền này để cho vay.

Trong trường hợp nguyên đơn không chứng minh được và có căn cứ cho thấy có chứng cứ do cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, cũng có thể đề nghị tòa án thu thập chứng cứ để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi chậm trả tiền và có những lời qua tiếng lại ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm uy tín, người khởi kiện phải chứng minh là có thiệt hại xảy ra và thiệt hại là do hành vi có lỗi của bị đơn.

Ông Cường cho biết, theo quy định của Bộ luật dân sự, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có thể do danh dự, nhân phẩm, tài sản bị xâm hại.

Quyền đưa ra yêu cầu là quyền của các đương sự nhưng các đương sự cũng có nghĩa vụ phải chứng minh đã có thiệt hại xảy ra và chứng minh có lỗi của người đã gây ra thiệt hại, như vậy tòa án mới xem xét chấp nhận.

Những căn cứ chứng minh thiệt hại phải là những chứng cứ khách quan, có liên quan và được thu thập hợp pháp. Việc giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ mà đương sự xuất trình, các chứng cứ do các cơ quan tổ chức cá nhân cung cấp và chứng cứ do tòa án thu thập được trong quá trình giải quyết vụ án.

Trường hợp yêu cầu không được tòa án chấp nhận, nguyên đơn phải nộp án phí tương ứng khoảng 5% giá trị tài sản yêu cầu. Ngược lại nếu tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bị đơn sẽ phải nộp án phí ngoài số tiền phải trả cho nguyên đơn theo nội dung bản án.

Từ phân tích trên, vị chuyên gia cho rằng, trong vụ án kiện đòi tài sản này, vấn đề chứng minh nguồn gốc tài sản và chứng minh việc sử dụng tài sản không bắt buộc, nguyên đơn chỉ cần có tài liệu cho thấy có việc chuyển giao tài sản để cho bị đơn vay nhưng bị đơn chưa trả là tòa có thể chấp nhận.

Tuy nhiên trong trường hợp bên bị đơn không thừa nhận việc vay tài sản, lúc này ngoài việc chứng minh có việc bàn giao số tiền, nguyên đơn cũng sẽ chứng minh là thời điểm đó có tiền để cho vay để bổ sung các tình tiết chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem