Tình trạng mất tài sản công trên địa bàn TP.HCM: Cơ quan chức năng giải quyết như thế nào?

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 13/06/2022 13:24 PM (GMT+7)
Thời gian qua trên địa bàn TP.HCM liên tục mất trộm các tải sản công như: Nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh)…
Bình luận 0

Liên tục mất trộm tài sản công

Trước đó, ngày 6/6 hơn chục nắp chắn rác trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) bỗng dưng "biến mất", Sở GTVT TP.HCM đã xác minh vụ việc này.

Theo ghi nhận của phóng viên, có ít nhất khoảng 16 nắp chắn rác trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (hướng từ cầu Sài Gòn vào trung tâm quận 1) bị mất. Người dân thường xuyên di chuyển trên cầu vượt này cho biết tình trạng này đã có từ lâu nhưng chưa được đơn vị phụ trách khắc phục. Hiện nay, nhiều vị trí miệng cống đã bị rác thải, đất cát lắp đầy, không thể thoát nước khi trời mưa.

Tình trạng mất tài sản công trên địa bàn TP.HCM: Cơ quan chức năng giải quyết như thế nào? - Ảnh 1.

16 nắp chắn rác trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (hướng từ cầu Sài Gòn vào trung tâm quận 1) bị mất trộm. Ảnh: Chinh Hoàng

Trước đó, công trình Cầu Thủ Thiêm 2 vừa thông xe được một tuần đã bị mất hàng chục nắp chắn rác. Đối tượng trộm nắp chắn rác vài ngày sau đó đã bị khởi tố. Tình trạng các nắp chắn rác bị mất trộm trên địa bàn thành phố ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân khi giam gia giao thông.

Tình trạng mất tài sản công trên địa bàn TP.HCM: Cơ quan chức năng giải quyết như thế nào? - Ảnh 2.

Tài sản công như nắp chắn rác bị mất trộm gây ảnh hưởng cuộc sống người dân khi tham gia giao thông. Ảnh: Chinh Hoàng

Nhiều miệng cống bị rác thải, đất cát lấp đầy, không thể thoát nước trên mặt đường cầu vượt khi trời mưa. Miệng cống mất nắp chắn rác, đất đá, rác thải bịt kín khiến nước mưa đọng thành vũng đe dọa an toàn người đi đường.

Theo đơn vị quản lý và chăm sóc cây xanh trên Quốc lộ 1 đoạn đi qua TP.HCM, từ tháng 12/2020 đến nay, đã có hơn 2.000 gốc hoa giấy trên dải phân cách Quốc lộ 1 (đoạn từ cầu Bình Phước, TP.Thủ Đức đến ngã tư An Sương, quận 12) bị đào trộm.

Đại diện Công ty Môi trường Xanh (đơn vị quản lý và chăm sóc cây xanh trên Quốc lộ 1) cho biết: Khi kẻ gian đào trộm những gốc hoa giấy thì ở dải phân cách sẽ trống từ 2-3 mét, có đoạn lên đến 4-5 mét. Đây là những gốc hoa giấy được trồng trên 10 năm. Để trồng lại được những cây hoa giấy như thế này, phải bỏ ra chi phí rất là lớn và cần có thời gian.

Ngăn chặn bằng cách nào?

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cho biết: "Trung tâm đang triển khai chụp hình tất cả những thiết bị hạ tầng, vật tư kỹ thuật để gửi cho các phường, xã. Qua đó, địa phương sẽ làm việc với các chủ vựa ve chai trên địa bàn mình quản lý để họ nhận biết, khi gặp các trường hợp có người tới bán thì không được mua bán".

Tình trạng mất tài sản công trên địa bàn TP.HCM: Cơ quan chức năng giải quyết như thế nào? - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng TP.HCM lên phương án chống mất tài sản công. Ảnh: Chinh Hoàng

Trong khi đó, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, Công an TP.HCM và Sở GTVT TP.HCM đã có quy chế phối hợp để bảo vệ các công trình công cộng.

Công an TP.HCM cũng lên danh sách các khu vực, tuyến đường, công trình thường xảy ra mất trộm để tăng cường tuần tra, đồng thời trao đổi với Sở GTVT thực hiện giải pháp kỹ thuật, hạn chế mất trộm tài sản tại các công trình công cộng. Giữa hai đơn vị cũng chia sẻ thông tin từ hệ thống camera quan sát, khai thác triệt để hình ảnh, phục vụ công tác điều tra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem