Chủ đề nóng

Tình trạng quân sự hóa trên Biển Đông là hết sức đáng lo ngại

Thuý Đăng Thứ sáu, ngày 26/02/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 25.2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời những câu hỏi của phóng viên về vấn đề Biển Đông, liên quan đến những hoạt động quân sự hoá mà Bắc Kinh đang tiến hành trên Biển Đông.
Bình luận 0

An toàn hàng hải ở Biển Đông bị đe dọa

Trước việc truyền thông Mỹ cáo buộc Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra Hoàng Sa và xây dựng radar ở Trường Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, gia tăng quân sự hoá trên Biển Đông mà còn đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh tại Phú Lâm trước và sau khi Trung Quốc triển khai tên lửa. Ảnh: FOX NEWS

Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc có những hành động, lời nói có trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC)”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, sắp tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Lào vào ngày 26-27.1, có nêu các diễn biến gần đây trên Biển Đông hay không, ông Lê Hải Bình cho biết: “ Các vấn đề quốc tế và khu vực sẽ được nêu và trao đổi tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN  sắp tới. Bất cứ hành động nào đe doạ đến an ninh hàng hải ở Biển Đông cũng sẽ được nêu ra. Như tôi đã nói, những diễn biến gần đây cho thấy, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông đang bị đe doạ”.

Liên quan đến việc báo Mỹ đưa tin Mỹ có kế hoạch đưa giàn pháo di động đến Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho rằng: “Việt Nam mong muốn các bên có hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhất là dựa trên Công ước LHQ về Luật Biển 1982”.

Việt Nam hoạt động bình thường trên biển

Với các động thái leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông như đưa tên lửa, chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cải tạo đảo, xây dựng sân bay, dựng radar trên các đảo, đá ở Trường Sa…Trung Quốc đang thay đổi cục diện và cán cân quyền lực Biển Đông. Một trong những cách phản ứng của Mỹ là tuần tra trên Biển Đông và kêu gọi các đồng minh tuần tra.

Trả lời câu hỏi về khả năng nếu phía Việt Nam nhận được đề nghị từ Mỹ và các đồng minh về tuần tra trên Biển Đông thì Việt Nam có tham gia để khẳng định chủ quyền và tự do đi lại hay không, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Chúng tôi đã đang và sẽ tiến hành các hoạt động bình thường của mình trên những khu vực này, phù hợp với luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Chúng tôi cũng khẳng định những hoạt động này của các lực lượng chức năng Việt Nam luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ quan điểm của mình là Việt Nam tôn trọng quyền đi lại vô hại trong lãnh hải, được thực hiện phù hợp với quy định liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Đồng thời, chúng tôi đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đường lối đối  ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam đã được các nước trong và ngoài khu vực đánh giá cao, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Những diễn biến gần đây trong khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy nguyên trạng khu vực đang bị phá vỡ, đáng lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông.Chúng tôi cho rằng đây là những hành động hết sức đáng lo ngại, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực”.

 Người phát ngôn Lê Hải Bình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem