Chủ đề nóng

Tòa án tối cao Ấn Độ hoãn phiên tòa xử về việc đổi tên đất nước

Thứ tư, ngày 03/06/2020 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án tối cao Ấn Độ ngày 2/6 đã hoãn các phiên điều trần về sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên quốc gia thành cái tên lịch sử "Bharat", như tin đưa của India Today.
Bình luận 0

"Hãy ngừng sử dụng từ "Ấn Độ", điều này sẽ cho phép công dân của đất nước này vượt qua quá khứ thuộc địa và thấm nhuần niềm tự hào về quốc tịch của chúng ta", trích đơn khiếu nại của một cư dân New Delhi tên Namah. Chưa xác định ngày sẽ diễn ra phiên điều trần mới.

Tòa án tối cao Ấn Độ hoãn phiên tòa xử về việc đổi tên đất nước - Ảnh 1.

Ông lưu ý rằng tên quốc gia trong các tài liệu được viết theo các cách thức khác nhau: "Liên minh Ấn Độ", "Cộng hòa Ấn Độ" và "Bharat Sarkar" ("Cộng hòa Ấn Độ" bằng tiếng Hindi).

Theo điều khoản 1 của hiến pháp Ấn Độ, có thể dùng cả hai tên gọi. Trong điều này có nói rằng "Ấn Độ, cũng như Bharat, là một liên minh của các bang."

Theo các phương tiện truyền thông, đây không phải là kiến nghị đầu tiên như vậy. Vào tháng 3/2016, Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn yêu cầu tương tự và hội đồng xét xử đã giữ nguyên phán quyết sau khi kêu gọi người nộp đơn đừng mang cảm xúc của người dân đất nước ra làm như một trò chơi.

Người ta cho rằng tên của đất nước bắt nguồn từ tiếng Phạn "Sindhu", có nghĩa là "dòng sông". Thông thường, từ này được dùng để chỉ sông Ấn. Từ "Bharat" có nguồn gốc từ tên của vị vua huyền thoại Bharat, người đã chinh phục và thống nhất tất cả các vùng đất của tiểu lục địa Ấn Độ.

Sputnik
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem